Các kiểu băng bó vết thương nhanh chóng- hiệu quả

Trong cuộc sống thường ngày, lao động chúng ta rất dễ gặp những tình huống va chạm dấn đến bị thương. Cách xử lý nhanh chóng- hiệu quả nhất là băng bó lại vết thương để cầm máu, tránh vết thương bị nhiễm trùng. Vậy có các kiểu băng bó vết thương nào, hãy tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Các kiểu băng bó vết thương- Mục đích, nguyên tắc

Các kiểu băng bó vết thương nên biết và thường hay gặp.

 

 • Mục đích: Che kín, bao phủ vết thương, hạn chế tối đa vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vào trong vết thương gây ra hiện tượng nhiễm trùng và sẽ thúc đẩy vào quá trình làm vết thương mau lành hơn. Băng/ bó vết thương còn có tác dụng giảm đau, cầm máu.
 • Nguyên tắc: Cần phải băng kín vết thương. Băng không được quá chặt/ quá lỏng sẽ gây chảy máu trong hay tuột/ rơi băng trong quá trình di chuyển/ vận chuyển bệnh nhân. Không nên băng chặt quá sẽ hạn chế sự tuần hoàn máu đến vết thương.

– Không làm bẩn thêm vết thương trong quá trình băng/ bó.

– Cần tiến hành băng sớm để mất ít máu, giảm đau và tránh viêm nhiễm vết thương.

Các kiểu băng bó vết thương 

Khi sử dụng loại băng cá nhân hay băng cuộn có các kiểu băng bó vết thương như sau: Băng vòng trong, băng kiểu số 8, băng vòng xoắn, băng kiểu đặc biệt, băng xoắn có nếp gấp. Các kiểu băng bó vết thương khác nhau sẽ thích hợp với từng vị trí, kích thước vết thương khác nhau:

Các kiểu băng bó vết thương- Băng vòng xoắn

Băng vòng xoắn là sẽ đưa cuộn băng đi nhiều vòng theo hướng từ dưới lên trên như hình con rắn quấn quanh thân cây hay hình xoắn chiếc lò xo.

Cách băng

 • Đầu ngoài cuộn băng đặt ở phía dưới vết thương (trước đó đã đặt gạc phủ kín miệng vết thương) tay phải giữ cuộn băng ngửa lên phía trên, tay trái quay đầu cuộn băng
 • Đặt 2-3 vòng đầu tiên quấn đè lên nhau để giữ cố định đầu băng, tiếp đó cuộn nhiều vòng băng từ dưới lên trên ,những vòng băng sau sẽ đè lên khoảng 2/3 so với vòng băng trước cho đến khi phủ kín được vết thương.
 • Phía đầu cuối của cuộn băng phải được cố định cho thật chặt bằng cách: dùng kim hay xẻ đôi đầu cuộn băng sau đó buộc chặt (vừa phải) ở phía đầu của vết thương.

Ưu điểm: các kiểu băng bó vết thương theo vòng xoắn: nhanh, dễ làm. đơn giản

Nhược điểm: Không sử dụng được trên nhiều các bộ phận cơ thể như: bộ phận đầu, bẹn, vai,…

Chú ý: các kiểu băng bó vết thương theo vòng xoắn thường được áp dụng cho vết thương ở đoạn chi trên- chi dưới – vùng ngực bụng .Những vòng băng phải quấn đều nhau và xiết tương đối đều, chặt.

Các kiểu băng bó vết thương- Băng số 8

Các kiểu băng bó vết thương số 8

Kiểu băng số 8 là kiểu băng đưa cuộn băng vòng theo hình số 8 . Các kiểu băng bó vết thương số 8 này phức tạp hơn nhiều nhưng lại rất phù hợp với những vết thương ở vị trí như: vùng vai, cẳng tay gót chân ,cẳng chân, đùi…tùy thuộc vị trí băng mà cần đưa cuộn băng theo hình số 8 to/  nhỏ khác nhau.

Cách băng

 • Các kiểu băng bó vết thương số 8, tiến hành băng 2 đến 3 vòng đầu đè lên nhau để cố định chắc chắn đoạn đầu băng, tiếp đó băng nhiều vòng quanh chi theo như hình số 8, đường băng bắt chéo lên nhau mặt trước của đoạn chi, băng liên tục từ phía dưới lên trên nhiều vòng số 8, vòng băng sau đè lên 2/3 vòng băng trước của băng theo chiều ngang
 • Băng cho đến kín vết thương rồi cố định đầu còn lại của cuộn băng bằng cách buộc/ ghim, Các kiểu băng bó vết thương này có thể áp dụng hiệu quả ở tất cả các đoạn chi.

Mua gạc băng bó vết thương ở Shopee: Tại đây

Cách kiểu băng bó vết thương- Vị trí thường gặp: 

 • Băng kiểu vành khăn ( trán):  cuộn băng đưa đi theo vòng tròn từ trán ra phía sau gáy, băng sao cho đường băng từ trán nhích dần từ trên xuống dưới và đường băng sau gáy thì tiến dần từ dưới lên trên, cứ như thế cho tới khi hết vết thương thì cố định lại bằng ghim.
Các kiểu băng bó vết thương trán/ đầu
 • Băng một mắt: cố định một vòng băng trên trán/ trên tai, tiếp đó đưa cuộn băng đi một vòng bắt chéo qua bên mắt bị thương (trái/ phải) và đi qua dưới phía tai, tiếp tục một vòng quanh trán, một vòng qua mắt tiến dần lên, cứ lặp lại như thế đến khi nào vết thương kín thì cố định đường băng lại với ghim.
 • Băng đầu: cố định đầu ngoài của cuộn băng vào vai trái để làm điểm tựa. Sau đó đưa cuộn băng qua ngang đầu từ trái sang phải và làm một mối quai xoắn ở phía mang tai phải. Tiếp tục đưa cuộn băng theo quanh đầu từ phải sang trái và liên tiếp là từ trái -> phải, xoắn qua hai đầu băng ở bên phía mang tai, các đường băng sẽ tiến dần lên giữa và xuống sau gáy. Cố định đầu cuối cùng của cuộn băng với đầu ngoài của vai trái thành như vòng vai dưới cằm.
 • Băng đầu gối: Vòng lượt băng đầu qua giữa gối, những vòng băng sau đưa liên tiếp một vòng ở trên gối ,sau đó lại một vòng dưới gối hay cũng có thể băng đầu gối theo kiểu số 8 trước gối bắt chéo.
 • Băng cẳng chân: vòng đầu phía trên cổ chân băng 2 vòng cố định chồng lên nhau để đầu băng được cố định, tiếp đó đưa cuộn băng đi theo hình số 8, băng liên tiếp từ dưới-> trên nhiều vòng số 8, mặt băng sẽ cắt chéo nhau tại mặt trước cẳng chân . Dùng ghim băng hay buộc cố định đầu ở cuối của cuộn băng.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *