Bỏ túi “thời điểm vàng” sử dụng thuốc bôi liền sẹo

Hầu hết các vết thương hình thành trên da đều sẽ để lại sẹo trên cơ thể dù đậm hay nhạt, nếu không được chăm sóc đúng cách, kịp thời. Nếu bạn sử dụng thuốc bôi liền sẹo vào thời điểm phù hợp, khi lành vết thương sẽ hạn chế được tình trạng hình thành sẹo xấu. Vậy nên dùng sản phẩm bôi liền sẹo khi nào? Sử dụng thuốc bôi liền sẹo ra sao để có kết quả nhanh nhất? Hãy tìm hiểu thông tin dưới bài viết đây.

Khi nào nên dùng thuốc bôi liền sẹo

Bôi liền sẹo rất cần thiết để tránh để lại sẹo xấu

Ngay sau khi bị thương, cơ thể chúng ta sẽ có cơ chế tự làm lành. Quá trình hình thành sẹo sau tổn thương cụ thể như sau:

Vết thương viêm- sưng-  kháng khuẩn: dù lớn hay nhỏ vết thương đều sẽ bị sưng- viêm trong khoảng thời gian đầu sau khi bị thương. Ở thời điểm này, quan sát sẽ thấy vết thương bị ửng đỏ- sưng tấy do lượng bạch cầu trong cơ thể tập trung tại một vị trí là miệng của vết thương nhằm tiêu diệt những vi khuẩn chính là nguyên nhân gây nhiễm trùng. Tiếp sau đó, cơ thể sẽ tự sản sinh ra một lượng mô và tế bào mới để có thể chữa lành vết thương. Tại nơi vết thương sẽ có hình thành lớp vảy cứng có màu đỏ sậm nhằm ngăn chặn bụi bẩn – vi khuẩn xâm nhập vào trong vùng da bị thương.

Tái tạo những vùng da bị thương: Trong quá trình vết thương đóng vảy, lớp da non phía bên dưới cũng sẽ được hình thành. Khi lớp vảy sậm màu được bong ra sẽ để lộ rõ lớp da non màu hồng nhạt đang hình thành. Khoảng thời gian từ 20 đền 40 ngày sau khi lớp vảy bong ra sẽ là thời gian mãnh liệt hình thành sẹo. Đây cũng là thời điểm thích hợp đển sử dụng thuốc bôi liền sẹo nhằm giảm sự xuất hiện của sẹo xấu sau này.

Thời điểm thích hợp để dùng thuốc bôi liền sẹo

Bôi liền sẹo nên sử dụng vào thời điểm khi da vừa lên da non

Rất nhiều lý do đưa ra để dùng thuốc bôi liền sẹo, tuy nhiên có 2 lý do làm cho việc thuốc bôi liền sẹo vào thời điểm hích hợp là lựa chọn chính xác để sau này không hình thành những vết sẹo xấu:

 • Thời điểm vết thương bong vảy và da bắt đầu lên da non. Những tế bào da lúc này đang cần sự tổng hợp vừa đủ collagen , để vết thương được lành, tránh tăng sinh lượng collagen gây nên sẹo lồi/ sợ lõm/ sẹo phì đại.
 • Đây chính là giai đoạn làn da bắt đầu cần hay hấp thụ những dưỡng chất để quá trình tái tạo mạnh mẽ nhất nên những dưỡng chất trong thuốc bôi liền sẹo sẽ góp phần làm lành da, tăng khả năng phục hồi cũng như xóa sẹo cao lên đến 80%.

Các loại sẹo nên dùng thuốc bôi liền sẹo bao gồm:

 • Các vết sẹo sau phẫu thuật, mổ tim,mổ đẻ, phẫu thuật tuyến giáp….
 • Phẫu thuật thẩm mỹ, giải phẫu, giải phẫu mí mắt
 • Sẹo do tai nạn hay những  vết cắt sâu
 • Vết thương do bị bỏng
 • Vết động vật/ côn trùng cắn/ vết xước,…
 • Vết sẹo do thủy đậu, bệnh zona, hay quá trình nặn mụn không đúng cách…

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại thuốc bôi liền sẹo. Tuy nhiên, loại thuốc bôi liền sẹo nào mới thực sự có hiệu quả và phù hợp với thương của bạn, hãy lựa chọn đúng đắn hay theo các chỉ định của bác sĩ để tránh những tác dụng không mong muốn.

Một số lưu ý khi dùng thuốc bôi liền sẹo 

Bôi liền sẹo lựa chọn sản phẩm phù hợp với da

Để quá trình điều trị sẹo được diễn ra thuận lợi suôn sẻ, ngoài việc phải chọn đúng thời điểm để dùng thuốc bôi liền sẹo, bạn cần chú ý một số vấn đề khác như là: chế độ dinh dưỡng, quá trình kiêng cữ…như:

 • Dùng thuốc bôi liền sẹo vào đúng thời điểm phù hợp lúc da mới lên da non để quá trình điều trị sẹo được hiệu quả tốt nhất.
 • Cần kết hợp một chế độ ăn uống khoa học đủ chất, dinh dưỡng. Bổ sung thêm nhiều vitamin, khoáng chất,… thúc đẩy nhanh quá trình lành sẹo và tái tạo quá trình lên da non.
 • Nên cung cấp đủ nước cho cơ thể 2l/ ngày nhằm hạn chế tối đa sự mất nước ở các mô sẹo.
 • Bảo vệ sẹo/ vết thương tránh khỏi ánh nắng trực tiếp, ngăn ngừa tình trạng sẹo thâm xuất hiện.

Không nên

 • Bạn không nên dùng thuốc bôi liền sẹo lệch thời điểm vàng. Nghĩa là bạn nên dùng thuốc bôi liền sẹo vào lúc chưa lành hẳn vết thương, còn chỗ hở/ vết thương hở trên da. Nếu như dùng thuốc bôi liền sẹo vào thời điểm này không những không mang đến tác dụng lành sẹo mà còn có nguy cơ gây nhiễm trùng vết thương làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn sử dụng sau khoảng thời gian hình thành sẹo quá lâu thì cần có thời gian điều trị sẹo lâu hơn bình thường mới cho kết quả ,hiệu quả.
 • Bên cạnh đó bạn cần một chế độ ăn dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý nhưng cạnh đó phải tránh một số loại thực phẩm như: rau muống, đồ nếp… bởi vì những loại thực phẩm này sẽ gây nên những sẹo lồi.
 • Bạn không nên phơi vùng da đang bị sẹo dưới ánh nắng trực tiếp vì lúc này các mô da non mới được hình thành nên rất dễ nhạy cảm. Cho nên nếu tiếp xúc thường xuyên trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì dễ gây sậm màu da và hình thành những vết sẹo thâm gây mất thẩm mỹ, khiến bệnh nhân tự ti.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *