Bỏ túi cách rửa vết thương hở đúng cách- Điều kiện tiên quyết để vết thương nhanh lành, ít sẹo

Vết thương hở hình thành có thể là một tai nạn trong sinh hoạt hàng ngày hoặc khi lao động. Ai cũng ít nhất từng một lần hay nhiều hơn gặp phải những tổn thương như vậy. Điều đầu tiên không thể thiếu đó là vệ sinh và cách rửa vết thương hở đó. Tuy vậy liệu cách rửa vết thương hở tại nhà đúng cách, an toàn và khoa học bạn đã biết ?

Cách rửa vết thương hở- Tác hại khi thực hiện sai cách

Cách rửa vết thương hở rất quan trọng.

Làm sạch/ rủa là việc làm đầu tiên của chúng ta khi gặp tình trạng vết thương hở, điều đó hoàn toàn chính xác. Khi các tổn thương trên da xuất hiện làm mất đi lớp màng bảo vệ của cơ thể với môi trường bên ngoài. Tồn tại hệ vi sinh vật phong phú, đặc biệt là vi khuẩn ngay trên bề mặt da của chúng ta. Cách rửa vết thương hở đúng sẽ  giúp loại bỏ được đa số nguy cơ gây bệnh. Vết thương từ đó cũng sẽ nhanh lành hơn nếu được giữ gìn sạch sẽ.

Là một việc tưởng đơn giản, dễ làm, nhưng cách rửa vết thương hở lại không hề đơn giản. Nếu làm không đúng, sẽ không bảo vệ được vết thương mà còn khiến vết thương lâu lành, đặc biệt là với trường hợp vệ sinh vết thương tại nhà. Những tác hại trong cách rửa vết thương hở sai cách tại nhà như:

  • Làm vết thương nhiễm bẩn

Bàn tay chúng ta hàng ngày tiếp xúc với rất nhiều vật dụng khác nhau. Bởi thế lượng vi khuẩn trên tay rất nhiều, đặc biệt là ở trong móng tay. Khi chăm sóc vết thương, không tránh khỏi việc tay sẽ với vết thương. Lúc đó, vô tình bạn đã mang một lượng lớn vi khuẩn đến với vết thương. Vi khuẩn khi xâm nhập vào vết thương sẽ gây nên tình trạng mưng mủ và nhiễm trùng. Vết thương bị viêm và lâu khỏi với trường hợp nhẹ. Với vết thương nhiễm khuẩn nặng sẽ có nguy cơ sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn máu đe dọa tính mạng nếu thực hiện không đúng cách rửa vết thương hở.

Những dụng cụ sử dụng trong quá trình vệ sinh, cách rửa vết thương hở sai cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nhíp- dùng để lấy mảnh vụn khỏi vết thương, khăn/ quần áo- dùng để lau vết thương, cầm máu…đa số không được đảm bảo được vệ sinh. Băng / gạc vô trùng nếu không được bảo quản đúng cách cũng chứ nhiều bụi bẩn và vi khuẩn.

  • Làm vùng da quanh vết thương tổn thương

Đa số mọi người thường có cách rửa vết thương hở hay thói quen chà xát mạnh để loại bỏ những bụi bẩn. Việc làm đó đã khiến làm vùng mô da xung quanh miệng vết thương bị bong tróc, tổn thương sẽ nặng thêm và lan rộng.

Lựa chọn thuốc sát trùng ngoài da không thích hợp cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tổn thương những vùng da lành. Cồn / oxy già bên cạnh tác dụng diệt khuẩn thì cũng sẽ phá hủy mô và tế bào. Những tế bào lành xung quanh đã bị tổn thương khiến cho vết thương lan rộng và tiếp xúc nhiều hơn với không khí. Cùng với đó, các mô liên kết sẽ bị phá hủy làm quá trình liền sẹo cản trở. Quá trình lành vết thương sẽ bị kéo dài thêm nhiều lần.

Cách rửa vết thương hở đúng chuẩn

Cách rửa vết thương hở đúng cách góp phần hỗ trợ lành thương hiệu quả
  • Vệ sinh tay, dụng cụ: việc sát khuẩn tay và dụng cụ là việc làm đầu tiên cần thiết trước khi thực hiện chăm sóc vết thương hở. Rửa tay bằng xà phòng / dung dịch sát khuẩn như: cồn, oxy già. Những dụng cụ kim loại, có thể đốt, sát khuẩn bằng cồn. Bông/ băng vô trùng nên sử dụng các loại vẫn còn trong bao bì kín, tránh tái sử dụng.
  • Làm sạch – sát khuẩn vết thương

Có thể xem đây là bước quan trọng nhất trong cách rửa vết thương hở. Sát khuẩn, làm sạch vết thương giúp loại bỏ được tối đa những nguy cơ nhiễm trùng, những bụi bẩn cũng được rửa trôi.

Cách rửa vết thương hở: nên rửa qua vết thương bằng nước sạch / nước muối trước. Tiếp đó nên sử dụng các dung dịch sát khuẩn chuyên dụng để rửa. Cần chú ý tránh sử dụng những dung dịch có chứa cồn / oxy già khi rửa vết thương hở.

Lựa chọn dung dịch sát khuẩn thích hợp là rất cần thiết. Mỗi loại dung dịch sát khuẩn đều có ưu- nhược điểm riêng. Ngoài tác dụng sát khuẩn đơn thuần, bên cạnh đó một số sản phẩm sát khuẩn vết thương còn có thể hỗ trợ liền sẹo.

  • Dưỡng ẩm vết thương

Độ ẩm rất cần thiết cho quá trình liền sẹo. Duy trì độ ẩm thích hợp của vết thương sẽ giúp thúc đẩy quá trình lên da non. Tuy vậy, hãy chỉ dùng dưỡng ẩm khi vết thương đã không còn chảy mủ và se miệng. Hãy nên lựa chọn sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm có nguồn gốc từ tự nhiên hay theo chỉ định của bác sĩ.

  • Băng và bảo vệ vết thương

Các vết thương nhỏ thì thông thường sẽ không cần băng bó,  chỉ cần giữ vết thương không bị nhiễm bẩn. Sau khi đã vệ sinh và sát trùng vết thương lớn thì cần băng bó lại để đảm bảo vệ sinh. Bước làm này tránh cho các cọ xát, va chạm lên trên vết thương có thể gây đau và làm nhiễm bẩn. Nên sử dụng băng gạc vô trùng để quấn quanh miệng vết thương (chú ý thay băng hằng ngày, không quấn băng quá chặt/quá lỏng).

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *