Bỏ túi bí kíp hướng dẫn sử dụng gạc hydrocolloid

Gạc hydrocolloid hiện nay không còn quá lạ lẫm đối với bệnh nhân nữa, ngoài công dụng vượt trội bảo vệ vết thương mà gạc mang lại còn đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ rất cao . Tuy vậy vẫn có nhiều người còn băn khoăn và chưa biết cách hướng dẫn sử dụng gạc hydrocolloid phù hợp với vết thương nào. Bài viết sau đây sẽ mang đến cái nhìn tổng quan nhất về gạc hydrocolloid.

Gạc hydrocolloid là gì ?

Gạc vết thương rất cần thiết để bảo vệ tránh khỏi nhiễm trùng

Gạc hydrocolloid là loại gạc được cấu tạo nhờ vào sự kết hợp giữa những chất có khả năng tạo gel như: gelatin , pectin, carboxymethylcellulose cùng với những vật liệu có tính đàn hồi và keo.Lớp trên cùng chính là màng PU bán thấm, có độ dày: 0.6mm tác dụng chính là ngăn nước và vi sinh vật xâm nhập nhưng vẫn cho phép các hơi nước thoát ra và trao đổi oxy diễn ra bình thường.

– Gạc hydrocolloid sẽ cung cấp môi trường đủ ẩm phù hợp cho những tế bào hạt phát triển do vậy diễn ra nhanh hơn quá trình liền thương. Cùng với đó, gạc Hydrocolloid sẽ giúp loại bỏ đi những mô chết, hỗ trợ vết thương không đóng vảy trong quá trình liền thương vì thế mà giảm khả năng hình thành mô sẹo.

–Gạc hydrocolloid có khả năng tạo gel hóa tốt với phần dịch mủ vết thương nên sẽ tránh được hiện tượng vết thương dính vào gạc, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau mỗi lần thay gạc.

Hướng dẫn sử dụng gạc hydrocolloid

 • Vết thương nào thích hợp sử dụng gạc hydrocolloid
Hướng dẫn sử dụng gạc hydrocolloid cho vết thương không tiết quá nhiều dịch

Băng gạc hydrocolloid chỉ nên được sử dụng trên các vết phồng rộp. Đó là những vết phồng rộp bị bong tróc, vết phồng rộp ở phần ngoài đã bị loại bỏ hoàn toàn, để lại những vết lở loét nguyên màu đỏ bên trong vết thương

Những vết phồng rộp ở gót chân bị bong tróc, có thể được chữa lành nhanh hơn bằng băng gạc hydrocolloid vô trùng. Đây là cách thực hiện.

 • Khi phần gốc của vết phồng rộp lành lại, trên bề mặt vết thương vẫn sẽ tiết ra 1 ít chất nhờn. Chất dịch tiết này kết hợp với băng sẽ  tạo ra môi trường tốt nhất cho quá trình chữa lành vết thương.
 • Gạc hydrocolloidchất giống như gel gooey giúp phần băng không dính vào với vết thương thô. Vì thế, nó sẽ không phá vỡ các mô chữa bệnh.
 • Vết thương sạch/ khô ít dịch, có độ sâu trung bình như là vết xước da– Vết thương sau khi phẫu thuật

  – Vết thương mãn tính như: loét tiểu đường, vết loét tỳ đè,… ở giai đoạn lên mô hạt và ở các giai đoạn biểu bì hóa

  – Vết nhẹ bỏng như bỏng độ 1, độ 2,…

  – Chú ý không nên sử dụng gạc cho những vết thương nhiễm trùng, vết thương tiết nhiều dịch, vết bỏng nặng như bỏng độ 3, vết thương sâu, dày/ có nhiều ngách, đường hầm.

  – Trước khi sử dụng cần phải đánh giá kĩ vết thương với những vết thương mãn tính như loét tiểu đường, loét tỳ đè.

Hướng dẫn sử dụng gạc hydrocolloid- Sai lầm nên tránh 

 • Băng gạc hydrocolloid không dùng để ngăn ngừa vết phồng rộp

Một số người kỳ vọng rằng sử dụng băng gạc hydrocolloid sẽ ngăn mụn rộp phát triển hay ngăn ngừa nó trở nên tồi tệ hơn. Trên thực tế, điều này là sai, không sử dụng gạc hydrocolloid để ngăn ngừa phồng rộp – chúng là phương pháp điều trị phồng rộp.

Chỉ sử dụng hydrocolloid để chữa lành vết phồng rộp

Với những vết thương hở/ rộng/ sâu không nên sử dụng gạc hydrocolloid

Băng gạc hydrocolloid có chứa chất kết dính. Vì lý do này, chúng ta không đặt chúng trên vết thương còn nguyên hoặc vết thương đã bị rách phần da. Phương pháp chăm sóc vết thương này sẽ chỉ làm rách da phần bên ngoài tới khi bạn đến tháo băng. Hydrocolloids sẽ cần có một nền vết thương mềm để phát huy được tác dụng của chúng – chúng sẽ hấp thụ dịch tiết và thực hiện tốt hai điều tốt:

 • Thứ nhất, nó sẽ ngăn không cho băng dính vào phần da của vết thương
 • Thứ hai, nó sẽ hòa tan một phần để cung cấp một loại gel thúc đẩy quá trình chữa bệnh

Đừng mong đợi gạc hydrocolloid thích hợp với mọi vị trí vết thương

Như đã nói ở trên gạc hydrocolloid thích hợp với những vết thương trung bình, ít tiết dịch, nhưng nó lại không thích hợp với những vết thương sâu, tiết nhiều dịch/ vết thương ở bàn chân. Hãy nghĩ về môi trường khi chân ở trong giày – trong đó có chứa đầy mồ hôi, môi trường không thật sự lý tưởng để cho quá trình lành thương diễn ra.

Để băng vết phồng rộp hydrocolloid trong bao lâu?

Gạc hydrocolloid có thể để lại trong vài ngày hay thậm chí một tuần. Tất cả đều phụ thuộc vào mức độ của vết thương.

 • Nếu vết phồng rộp bị bong tróc của bạn có chứa nhiều dịch tiết, đừng sử dụng hydrocolloid ngay lập tức. Nếu bạn sử dụng, bạn sẽ phải thay băng thường xuyên để nó có tác dụng. Thay vì dùng gạc hydrocolloid của bạn hai lần / ngày, thay vào đó, hãy sử dụng băng đảo ngay từ đầu. Thay đổi nó thường xuyên cho đến khi bớt dịch tiết. Tiếp đó, bắt đầu sử dụng với hydrocolloid..
 • Ngược lại, nếu như vết phồng rộp bị bong tróc của bạn đã khô và đang lành lại, nếu nó đã khô/ đã đóng vảy, bạn cũng không nên sử dụng hydrocolloid. Vết thương phải hơi có dịch nước để có thể thay băng hydrocolloid. Nếu vết thương đã khô, hãy sử dụng băng khác để bảo vệ.
 •  Có thể để gạc hydrocolloid của bạn hoạt động ít nhất một ngày, hãy đánh giá vết thương khi tiến hàng thay băng. Nếu thấy chất giống như gel ướt bên dưới băng sẽ chảy về phía mép của băng khi đó hãy nên thay băng.

Nếu vết phồng rộp của bạn không lành lại, hay nhận thấy có dấu hiệu bị nhiễm trùng, chỉ là bạn không biết cách chăm sóc vết phồng rộp hoặc nghi ngờ tình trạng sức khỏe của mình, hãy đến bác sĩ để có lời khuyên chính xác nhất.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *