Biểu hiện vết thương hoại tử khô, cách điều trị hiệu quả

Vết thương hoại tử khô chính là các một số bộ phận trên cơ thể bị khô dần đi và chuyển sang màu đen vì thiếu máu để lưu thông. Trong các trường hợp nặng, các mô và da thậm chí còn bị bong ra, bởi thế việc nhận biết được các biểu hiện và điều trị sơm vết thương hoại tử khô là rất quan trọng.

Vết thương hoại tử khô là gì ?

Vết thương hoại tử khô thường gặp ở chân hoặc tay.

Vết thương hoại thư khô là trong một bệnh khá hiếm gặp, vì thiếu sự lưu thông máu một số bộ phận của cơ thể bị khô dần đi và chuyển thành màu đen vì thiếu sự lưu thông máu, trường hợp nặng, da và các mô thậm chí còn bị bong ra. Vết thương hoại thư khô khác với các dạng hoại tử khác ở chỗ là căn bệnh này sẽ  không kèm tình trạng nhiễm trùng do bỏng, không chảy mủ hoặc dịch hay một bộ phận của cơ thể bị cắt nguồn cung cấp máu bởi các chấn thương khác. Vết thương hoại thư khô thường sẽ tác động đến các đầu chi (đặc biệt là bàn tay và bàn chân) tuy nhiên cũng có thể tác động đến những bộ phận khác như: chân tay, các cơ hay là các cơ quan nội tạng. Những người có khả năng bị vết thương hoại tử khô cao là những bệnh nhân có bệnh nền như: tiểu đường, bệnh động mạch ngoại biên / các bệnh tự miễn có mức rủi ro cao và dễ phát triển bệnh hoại thư khô.

Nguyên nhân gây hình thành vết thương hoại tử khô

Vết thương hoại tử khô có thể xảy ra bởi các yếu tố sau đây:

 • Tiểu đường : Căn bệnh này sẽ cản trở sự lưu thông máu, đặc biệt là ở phần chi dưới, có thể dẫn đến những vết thương khó/ không thể chữa được.
 • Các bệnh về mạch máu:  như bệnh động mạch ngoại biên (PAD), sẽ làm giảm lưu lượng máu trong cơ thể. Biểu hiện là các động mạch co hẹp lại, làm xơ cứng các động mạch và mạch máu, chủ yếu do xơ vữa động mạch.
 • Viêm mạch: là một số căn bệnh tự miễn khiến các mạch máu bị viêm như: hiện tượng Raynaud. Các mạch máu dẫn đến  bàn chân, ngón tay  bị co thắt tạm thời (co thắt mạch), gây hiện tượng co thắt mạch/  làm hẹp các mạch máu. 
 • Nghiện thuốc lá : có thể làm nghẽn các động mạch và từ đó làm suy giảm sự lưu thông máu.
 • Các vết thương bên ngoài : tai nạn, vết bỏng, các vết thương / vết mổ có thể làm tổn hại tới một số tế bào trong cơ thể, khiến tốc độ vận chuyển máu chậm lại. Khi vết thương không được điều trị đúng cách và những mạch máu chính bị tổn thương/ suy yếu,  khả năng vận chuyển đủ lượng máu tới các mô xung quanh không có. Chính vì vậy dẫn tới thiếu nguồn ô-xy cung cấp cho các bộ phận cơ thể và các mô xung quanh bị chết.
 • Bỏng lạnh : việc tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh sự lưu thông máu bị ngăn chặn. Bỏng lạnh thường tác động lên các ngón chân hay ngón tay. Để phòng ngừa có thể đeo găng tay và giày có lớp lót phù hợp để chống lại độ ẩm và gữi ấm.
 • Nhiễm trùng: Tình trạng nhiễm vi khuẩn nếu không được chữa trị có thể lan tới các mô tổn thương, làm chết mô và dẫn đến hoại tử.

Triệu chứng vết thương hoại tử khô

Vết thương hoại tử khô cần được điều trị sớm nếu không khả năng cắt chi là rất cao.

Vết thương hoại thư khô là căn bệnh nghiêm trọng cần được điều trị ngay. Khi có bất cứ triệu chứng nào sau đây hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để tránh các biến chứng nghiêm trọng hơn:

 • Vùng tổn thương bị lạnh và tê, đồng thời vùng da bị teo quắt.
 • Khập khiễng / co rút ( như tình trạng ở chân khi bước đi)
 • Cảm giác bj “kim châm”, ngứa ran/ tê buồn.
 • Vùng da tổn thương bị biến màu (có thể nhợt nhạt, đỏ, tím và dần chuyển sang  màu đen nếu không được chữa trị kịp thời)
 • Vùng tổn thương bị khô, đau.
 • Sốc nhiễm trùng (huyết áp thấp, có thể sốt, không minh mẫn, thở gấp). Sốc nhiễm trùng được xem là tình trạng nguy cấp và cần phải được cấp cứu ngay. Tình trạng này rất  hiếm gặp trong bệnh hoại tử, tuy vậy cũng có thể xảy ra nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách.

Mua Gạc Tiên Tiến HETIS: Tại đây

Biện pháp phòng ngừa vết thương hoại tử khô

 • Ngưng ngay việc hút thuốc

Việc loại bỏ thói quen này sẽ giúp bạn ngăn ngừa chứng hoại tử và tiến triển của căn bệnh, bởi vì thuốc là nguyên nhân cản trở sự lưu thông máu. Bởi khi máu ngừng lưu thông, các mô sẽ chết và gây hoại thư.

– Hoạt chất nicotine có trong thuốc lá chính là thủ phạm dẫn đến sự lưu thông máu. Nó sẽ làm co thắt các mạch máu, khiến lưu lượng máu kém đi, đồng thời lượng ô-xy cung cấp cũng sẽ ít hơn. Chính sự thiếu hụt ô-xy lâu ngày trong các mô khiến chúng bị hoại tử (mô chết) và có thể dẫn đến hoại thư.

 • Chế độ ăn hợp lý:  Ở bệnh hoại tử, các mô và cơ sẽ bị tổn thương do kém lưu thông máu. Người bệnh được khuyến khích ăn các thực phẩm giàu đạm và có lượng calorie cao để hỗ trợ cho quá trình chữa lành các cơ và mô.

– Đưa các thức ăn giàu germanium và các chất chống ô-xy hóa khác vào chế độ dinh dưỡng.

– Cảnh giác với lượng đường nạp vào

– Hạn chế lượng cồn nạp vào cơ thể.

– Tập thể dục thường xuyên đặc biệt thực hiện các bài tập dành cho chân tay

– Chăm sóc mọi vết thương kịp thời, đúng cách.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *