Bí quyết vàng để chữa vết bỏng bị loét tại nhà an toàn hiệu quả

Cuộc sống trôi qua hối hả hàng ngày với guồng quay công việc của mỗi người, đôi khi chúng ta không thể tránh khỏi những va chạm/ tai nạn mang đến những vết thương không ai mong muốn, đặc biệt là bị bỏng do nhiệt- nước sôi. Không chữa trị đúng, kịp thời vết bỏng sẽ lâu khỏi để lại những vết loét, biến chứng nguy hại trên da. Vậy chữa vết bỏng bị loét cần chú ý những điều gì? Bí quyết có dưới bài viết sau đây.

Chữa vết bỏng bị loét- Xác định nguyên nhân

Chữa vết bỏng bị loét cần xác định rõ nguyên nhân bị bỏng để điều trị

Điều đầu tiên cần làm trước khi chữa vết bỏng bị loét là cần phải xác định được nguyên nhân làm cho vết bỏng bị loét để có những cách điều trị thích hợp.

Khi da bị bỏng, lớp da bên ngoài thường bị trầy xước, hở hay đã bị tổn thương ít nhiều vì đó sẽ mất đi khả năng tự bảo vệ của cơ thể. Chính điều này vô tình đã tạo cơ hội thuận lợi cho những vi khuẩn cư trú trên da và những vi khuẩn ở trong môi trường thâm nhập qua vết thương hở vào cơ thể. Từ đó, chúng sẽ gây nên tình trạng da bị nhiễm khuẩn, làm cho vết bỏng bị loét nhanh chóng, nếu để lâu có thể sẽ lan rộng ra các những vùng da xung quanh.

Những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng vết bỏng bị loét chính là những vi khuẩn staphylococcus/ streptococcus. Cùng với đó, một số mầm bệnh như paeruginosa, nấm candida albicans, pseudomonas, herpes simplex virus, aspergillus spp, cũng sẽ là những tác nhân gây nguy hiểm hình thành nên nhiễm khuẩn và làm cho vết bỏng bị loét nghiêm trọng hơn.

Cùng với đó, thói quen nằm yên tại 1 vị trí/ nằm lâu của bệnh nhân rất dễ gây nên tỳ đè nén trên da, làm cho máu lưu thông không được, việc chữa lành vết bỏng bị gây cản trở, làm cho vết thương nhanh chóng bị viêm nhiễm và lở loét từ đó công cuộc chữa vết bỏng bị loét gặp nhiều khó khăn hơn.

Sau khi đã xác định được rõ nguyên nhân gây bỏng, chúng ta cần đánh giá, xem xét tình trạng vết bỏng bị loét thông qua một số đặc điểm sau: kích thước, vị trí, giai đoạn, cảm giác đau và thực trạng những vùng da xung quanh của vết loét để tiến hành chữa vết bỏng bị loét sớm nhất.

Với vết bỏng đã bị loét nặng, diện tích những thương tổn sâu và rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dịch thể và hệ miễn dịch tế bào, xuất hiện các triệu chứng như: thay đổi thân nhiệt, tim đập nhanh, giảm huyết áp,… thì ngay lập tức cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được chữa vết bỏng bị loét theo chỉ định của bác sĩ.

Trường hợp vết bỏng mới chỉ bắt đầu bị loét, những vùng tổn thương nông và nhỏ, bệnh nhân có thể tự chữa trị tại nhà, sau một thời gian chăm sóc, vết thương sẽ tự lành lại.

Chữa vết bỏng bị loét tại nhà an toàn tại nhà

Chữa vết bỏng bị loét nặng cần can thiệp của y tế sớm nhất, không nên tự ý điều trị tại nhà
  • Bước 1: Làm sạch vết bỏng bị loét

Phần lớn vết bỏng bị loét là đã có dấu hiệu bị nhiễm khuẩn. Bởi vậy, chữa vết bỏng bị loét thì việc vết thương được làm sạch sẽ  loại trừ cũng như hạn chế sự thâm nhập của những vi khuẩn là yêu cầu cần thiết đầu tiên trong khi chăm sóc vết bỏng bị loét.
Bệnh nhân nên sử dụng dung dịch natri chlorid để mỗi ngày rửa vết bỏng. Nếu trên vết bỏng có vảy kết, hãy lựa chọn sử dụng các dung dịch như: destranomer, hydrocolloid, hydrogel. Tới khi bị loét/ vết bỏng tiết ra một lượng dịch rỉ lớn, có thể tiến hành làm khô chúng với các dung dịch có chức năng hút ẩm như: hydrocollorid, alginat.

  • Bước 2: Băng bó vết thương

Chữa vết bỏng bị loét, sau khi vết bỏng đã được làm sạch , bạn cần băng bó vết thương lại mục đích là để bảo vệ tránh khỏi những vi khuẩn từ bên ngoài đồng thời tránh khỏi những va chạm không đáng có, hỗ trợ quá trình điều trị chữa vết bỏng bị loét đạt hiệu quả cao.

Vết bỏng khi bị loét sẽ khó điều trị nếu chậm trễ

Chú ý không nên sử dụng bông- len- gạc để băng bó các vết bỏng khi đang tiết ra dịch viêm. Bởi vì bông có các sợi nhỏ sẽ tách ra, sẽ dính vào vết thương, gây mất nước cho vết thương, khó khăn và thêm đau đớn cho quá trình thay băng. Với tình huống này, bệnh nhân nên sử dụng cadexomer-oid / băng bông bọt để sử dụng và thay thế.
Chữa vết bỏng bị loét với một số vết thương, bởi vì tình trạng vi khuẩn yếm khí, sẽ gây nên mùi hôi/ thối rất khó chịu. Khi này, bệnh nhân nên sử dụng băng/ gạc/ dung dịch có chứa thành phần than hoạt tính như metronidazole. Nhưng chỉ nên dùng dung dịch này ở bên ngoài, không nên cho tiếp xúc với vết thương trực tiếp bởi vì chúng có thể sẽ gây nên tình trạng kháng thuốc với bệnh nhân.

Tình trạng bỏng bị loét do nằm lâu/ nằm yên tại một chỗ, cùng với việc chăm sóc vết thương cần phải kết hợp với việc vận động nhẹ nhàng để cho máu được lưu thông tốt nhất. Tuy vây, khi vận động không nên quá mạnh tránh làm ảnh hưởng đến tình trạng vết bỏng.

Chế độ ăn uống nghỉ ngơi cũng rất quan trọng trong bước chữa vết bỏng bị loét. Người bệnh nên sắp xếp công việc để nghỉ ngơi nhiều hơn, không nên vận động mạnh hay làm việc nặng để không ảnh hưởng đến vết loét. Bệnh nhân nên bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất quan trong giúp tăng cường sức để kháng cho cơ thể: ăn nhiều rau xanh, hoa quả, chất đạm, vitamin, khoáng chất…Bên cạnh đó cũng nên hạn chế một số thực phẩm như: trứng, đồ nếp, thịt gà, rau muống…để vết thương nhanh lành, không bị sưng, ngứa hay mẩn đỏ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *