Bị bỏng ống xả xe máy, xử lý thế nào để tránh để lại sẹo

Bị bỏng ống xả xe máy, nhiều người thường nghe và làm theo những mẹo chữa trị ( mách nhau) sai lầm là: dùng kem đánh răng, nghệ tươi mà không được tư vấn bởi bác sĩ chỉ định. Không hiểu biết và những cách chữa sai lầm ấy thường không mang lại hiệu quả mà còn làm vết thương thêm trầm trọng hơn. Vậy khi bị bỏng ống xả xe máy, phải làm gì,chữa thế nào để không để lại sẹo và mau lành?

Đánh giá mức độ bỏng ống xả xe máy.

Thông thường vết bỏng được chia làm 3 mức độ nặng/ nhẹ khác nhau dựa theo các dấu hiệu tổn thương. Ở mỗi mức độ khác nhau sẽ có biện pháp điều trị thích hợp, tránh những rủi ro không đáng có.

Bị bỏng ống xả xe máy rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày
  • Độ 1: Bỏng ống xả xe máy độ 1 chỉ tác động vào lớp biểu bì, bên trong chưa bị bỏng sâu. Kèm theo đó là 1 số các biểu hiện như: da đỏ lên, bị đau/ rát không có vết phỏng nước, không để lại sẹo, vết bỏng nhanh lành từ 3- 5 ngày, ở cấp độ này vết bỏng chỉ ảnh hưởng lớp da bên ngoài và mọi người có thể tự chữa trị tại nhà bằng một số phương pháp tự nhiên.
  • Độ 2: Bỏng ống xả xe máy độ 2 tổn thương bởi mức độ sâu của bỏng với một số dấu hiệu tiêu biểu như: diện tích bỏng rộng gây thương tổn lên lớp da thứ nhất (biểu bì) và một phần lớp thứ 2 (chân bì). Phần da xung quanh vết bỏng bị đỏ, khi dùng tay ấn nhẹ vào sẽ chuyển thành màu trắng. Vết bỏng ẩm, rát/ đau và vết phỏng bị rộp và sưng kéo dài ít nhất  là 48 giờ. Trường hợp bỏng nặng hơn có thể cảm thấy không đau do dây thần kinh cảm giác bị tổn thương. Phần da có hiện tượng lốm đốm, khi ấn có màu trắng, có vết sáp xuất hiện ở một số khu vực,thường khô và ẩm nhẹ.

Nguy cơ bị nhiễm trùng ở độ bỏng 2 có thể xuất hiện. Bởi vậy, vết bỏng cần được chăm sóc, vệ sinh và sát khuẩn đúng cách. Việc xử lý bỏng độ 2 như thế nào phụ thuộc nhiều vào kích thước, độ sâu, sức khỏe và tuổi tác của người bệnh. Có thể loại bỏ sẹo sau khi chữa khỏi với bỏng ống xả xe máy độ 2.

  • Độ 3: đây là cấp độ bỏng nặng nhất, gây nhiều đau đớn vì tất cả các lớp da đều bị ảnh hưởng. Lớp da,mỡ, cơ, thậm chí là xương đều bị ảnh hưởng. Vết bỏng có thể xuất hiện những chấm hồng/ đen, trắng và khô.

– Bề mặt da bị hủy hoại.

– Da có màu trắng hoặc cháy sém tại vùng bị bỏng (có thể bỏng sâu tới cơ và xương).

– Sẽ để lại sẹo ngay khi chúng ta chăm sóc và điều trị đúng.

Bị bỏng ống xả xe máy- các bước sơ cứu

Bị bỏng ống xả xe máy, hãy đưa ngay vết bỏng dưới vòi nước mát xả từ 15-20 phút.
  • Bước 1: Loại bỏ các tác nhân gây bỏng càng sớm càng tốt để giảm diện tích và độ sâu tổn thương bỏng. Cởi bỏ/ cắt bỏ quần áo vùng bị bỏng bởi quần áo  làm vết bỏng nặng hơn vì có tác dụng gữi nhiệt.
  • Bước 2: Vùng da bị bỏng cần được làm mát: giúp làm mát vết bỏng, giảm đau gây ra do bỏng, giảm mức độ thương tổn. Xả nước mát hoặc ngâm vết bỏng vào nước sạch, thời gian thường kéo dài khoảng 20 đến 30 phút. Việc này cần thực hiện ngay vì sau 15-30 phút xảy ra vết bỏng mới đi ngâm nước thì sẽ không đem lại tác dụng.
  • Bước 3: Sát trùng và làm sạch vết bỏng:

– Với vết bỏng nhẹ độ 1, chỉ cần đưa vết bỏng dưới vòi nước và rửa qua với nước muối sinh lý.

–  Nguy cơ nhiễm trùng vết bỏng ở độ 2 là rất cao, nên cần được vệ sinh và sát khuẩn đúng cách. Bởi da đã bị tổn thương hở vì thế chúng ta cần chọn loại dung dịch sát khuẩn lành tính, không gây đau, xót, vết bỏng lành chậm, nhưng vẫn phải đảm bảo khả năng diệt khuẩn mạnh.

  • Bước 4: băng bó vết bỏng:

– Với vết bỏng nhẹ độ 1 thì hoàn toàn có thể tự khỏi sau 1-2 tuần tự chăm sóc mà không cần băng bó.

–  Với vết bỏng nặng không xuất hiện phồng rộp, vết bỏng cần băng vết bỏng để duy trì độ ẩm và hạn chế tiếp xúc với các mầm bệnh từ môi trường bên ngoài, hạn chế vết sẹo thâm trên da.

– Nếu vết bỏng có xuất hiện bọng nước, không nên băng và tuyệt đối không được chọc vỡ/ gãi làm vỡ vết bọng nước trong quá trình băng bó.

Bị bỏng ống xả xe máy- không để lại sẹo.

Bị bỏng ống xả xe máy- sai lầm nhiều ngưới mắc phải là sử dụng kem                          đánh răng sẽ làm vết thương tăng sự nhiễm trùng.

Chúng ta có thể tìm hiều một số phương pháp để vết bỏng ống xả không để lại sẹo bằng thiện nhiên, hay các loại cây từ thiên nhiên để đàm bảo độ an toàn. Tuy nhiên chúng ta phải xem xét tình trạng vết bỏng để có phương án điều trị tốt nhất, với bỏng lớn, độ sâu thì không nên chữa trị tự phát tại nhà mà hãy đến cơ sở y tế gần nhất.

Nguyên liệu tự nhiên các bạn có thể tham khảo: mật ong, nha đam, bột nghệ, dầu dừa… vì chứa thành phần kháng khuẩn cao bên trong nên sử dụng rất lành tính, làm mát da tức thì ( nhưng hiệu quả sẽ lâu).

Sử dụng một số loại thuốc đặc trị theo sự tư vấn của bác sĩ đề có hiệu quả tốt nhất.

Không nên sử dụng: chườm đá hay ngâm vết bỏng vào nước lành trực tiếp sẽ làm cho các mạch máu co rút lại. Không sử dụng kem đánh răng bôi lên vết bỏng thường chứa chất kiềm nhẹ sẽ khiến bạn cảm thấy vùng da đau hơn . Không tự ý chọc vỡ các bọng nước vì sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da.

Kết hợp với chế độ ăn uống kho học, nghỉ ngơi hợp lý để vết thương nhanh lành, chú ý khi di chuyển nên tránh xa ống xả của những xe máy khác.

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *