Bị bỏng bô xe máy nên làm gì để nhanh khỏi?

Bỏng bô xe máy là một trong những việc vô cùng đau đớn thường xuyên xảy ra trong cuộc sống. Nếu như không biết cách sơ cứu hoặc điều trị ngay sẽ khiến vết bỏng nhiễm khuẩn. Vậy khi bị bỏng bô xe máy thì nên làm gì để nhanh khỏi? Câu trả lời sẽ được đề cập ở bài viết sau đây.

Cách sơ cứu bỏng bô xe máy kịp thời nhất

Bỏng bô xe máy là tình trạng da tiếp xúc trực tiếp với bô xe vừa chạy bên ngoài về. Trường hợp này gọi là bỏng nhiệt. Loại nhiệt này sẽ truyền từ bô xe qua da và gây vết bỏng nông sâu tùy theo thời gian tiếp xúc cùng mức nhiệt. Nếu không có cách sơ cứu đúng sẽ để lại sẹo hoặc nhiễm trùng.

Bỏng bô xe máy là tình trạng da tiếp xúc trực tiếp với bô xe vừa chạy bên ngoài về.
Bỏng bô xe máy là tình trạng da tiếp xúc trực tiếp với bô xe vừa chạy bên ngoài về.

Cách sơ cứu bỏng bô xe máy 

Để sơ cứu bỏng bô xe máy bạn nên thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Bạn nên loại bỏ quần áo khi bị bỏng

Quần áo có tác dụng giữ nhiệt nó sẽ khiến vết bỏng bị lan rộng đồng thời gây tổn thương sâ hơn. Vì thế bạn hãy loại bỏ quần áo ở vùng bị bỏng nhanh nhất có thể.

Bước 2: Làm mát vùng bị bỏng

Bạn hãy ngay lập tức đưa vùng bị bỏng vào dưới vùng nước mát sạch. Điều này sẽ khiến vùng da bị bỏng hạ nhiệt đồng thời hạn chế tổn thương. Bạn chú ý ngâm trong khoảng 15- 20 phút sau khi bị bỏng. Sau 30 phút việc ngâm vào nước sẽ không còn tác dụng nữa.

Bước 3: làm sạch vết bỏng

Sau khi đã làm mát vết bỏng bô xe máy bằng nước sạch hãy  rửa vết thương với nước muối sinh lý. Tuyệt đối không dùng oxy già hoặc thuốc đỏ vì nó sẽ khiến chết mô để lại sẹo sau này.

Bước 4: băng bó

Nếu vết bỏng bô nông sẽ tự khỏi sau 2 tuần. CÒn nếu nặng thì bạn tuyệt đối không nên chọc vỡ bọng nước. Đồng thời cũng không nên phải băng bó vết bỏng làm gì hãy để nó thông thoáng tự lành. Tránh bụi bẩn dính vào vùng da khi ra ngoài nên che chắn cẩn thận

Khi bị bỏng bô xe máy tốt nhất bạn nên sơ cứu kịp thời và đúng cách để giúp vết thương nhanh hồi phục và giảm nguy cơ để lại sẹo. Nếu là sẹo nặng tốt nhất bạn nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện để điều trị.

Một số cách chữa vết bỏng đúng cách nhanh lành

Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn 1 số cách chữa vết bỏng nhanh lành:

Lô hội

Lô hội được xem là một trong những bài thuốc trị bỏng vô cùng hiệu quả nó giúp giảm sưng và giảm cơn đau hiệu quả. Để chữa bỏng bô xe máy bạn hãy lấy lô hội thoa nhẹ lên vết bỏng. Thực hiện đều đặn 2-3 lần mỗi ngày đến khi miệng vết bỏng se lại 

Mật ong

Mật ong được xem là một trong những loại thần dược có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm vô cùng tốt
Mật ong được xem là một trong những loại thần dược có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm vô cùng tốt

Mật ong được xem là một trong những loại thần dược có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm vô cùng tốt. Đồng thời nó còn có tác dụng giảm đau xóa sẹo. Vì thế bạn có thể dùng mật ong bôi lên vết bỏng sau khi được sơ cứu. THực hiện đều đặn 2-3 lần mỗi ngay đến khi vết bỏng khô và se lại.

Dầu mù u

Dầu mù u được xem là một trong những biện pháp điều trị bỏng vô cùng hiệu quả. Loại dầu này có khả năng tái tạo da, làm lành vết thương ngăn ngừa sẹo. Do đó để loại bỏ khả năng bị sẹo thâm do bỏng bô xe máy thì bạn hãy dùng dầu mù u bôi trực tiếp lên da khi đã lên da non. Trước khi bôi bạn nên rửa sạch vùng bị bỏng bằng nước muối sinh lý để có hiệu quả tốt nhất.

Dầu dừa

Dây là loại dầu được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực làm đẹp, trị thâm. Hãy lấy dầu dừa bôi lên bề mặt vết thương khi nó đã lên da non để hạn chế việc để lại sẹo thâm. Bên cạnh đó dầu dừa còn có tác dụng chống nắng rất tốt.

Dây là loại dầu được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực làm đẹp, trị thâm
Dây là loại dầu được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực làm đẹp, trị thâm

Lưu ý những loại dầu trên như dầu mù u, dầu mù u, mật ong chỉ sử dụng cho trường hợp vết bỏng bô xe máy nhẹ và nông. Tuyệt đối không sử dụng cho các vết thương nặng  mà tốt nhất hãy đến bệnh viện để được điều trị để tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Bị bỏng bô xe máy là một tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam. Chính vì thế bạn nên nắm vững những điều trên vừa để ngăn ngừa sẹo lại hạn chế nhiễm trùng vết bỏng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *