Bệnh tiểu đường bị lở loét vì nguyên nhân nào?

Tiểu đường hiện tại không phải là căn bệnh xa lạ tại Việt Nam. Đặc biệt nó đang có dấu hiệu trẻ hóa. Tiểu đường thường đi kèm với nhiều biến chứng như mắt mờ, động mạch vành, huyết áp… trong đó điển hình nhất phải kể đến đó là tình trạng lở loét. Vậy bệnh tiểu đường bị lở loét vì nguyên nhân nào? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây nhé.

Triệu chứng lở loét ở bệnh nhân tiểu đường

Một trong những dấu hiệu cơ bản của việc lở loét do tiểu đường đó chính là tình trạng bàn chân chảy nước hoặc có mùi khó chịu. Sưng chân là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh nhân loét tiểu đường

Một trong những dấu hiệu cơ bản của việc lở loét do tiểu đường đó chính là tình trạng bàn chân chảy nước hoặc có mùi khó chịu.
Một trong những dấu hiệu cơ bản của việc lở loét do tiểu đường đó chính là tình trạng bàn chân chảy nước hoặc có mùi khó chịu.

Dấu hiệu phổ biến nhận thấy dễ nhất đó là tình trạng mô đen bao quanh vết loét. Nguyên nhân do máu không lưu thông đến khu vực xung quanh vết loét. Triệu chứng này không phải lúc nào cũng rõ ràng mà đôi khi nó thường không xuất hiện các triệu chứng cho đến khi vết loét bị nhiễm trùng. Đặc biệt là các mô chuyển sang màu đen hoặc cảm thấy đau đớn xung quanh 1 khu vực da xuất hiện vết chai

Bệnh tiểu đường bị lở loét vì nguyên nhân gì?

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh tiểu đường bị lở loét đó là:

Nồng độ đường trong máu cao gây bệnh động mạch ngoại biên

Bệnh tiểu đường là 1 bệnh chuyển hóa làm tăng nồng độ glucose trong máu nồng độ đường huyết tăng cao làm cứng động mạch và thu hẹp mạch máu. Tình trạng này kéo dài gây bệnh xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch giảm cung cấp máu và oxy cần thiết đến chân.

Máu và oxy đến chân kém làm giảm khả năng miễn dịch, giảm khả năng tự chữa lành của cơ thể. Nếu không được chữa, xơ vữa động mạch có thể dẫn đến cắt cụt chi

Bệnh thần kinh ngoại biên do đái tháo đường

Lượng đường trong máu không được kiểm soát có thể dẫn đến tổn thương thần kinh ở những người mắc bệnh tiểu đường. Bệnh thần kinh ngoại biên gây mất cảm giác, bao gồm cảm thấy đau

Ban đầu, bệnh nhân xuất hiện cảm giác nóng ran, bỏng rát… ở bàn chân. Sau một thời gian, bệnh nhân sẽ xuất hiện cảm giác tê, đau và dần dần giảm và mất cảm giác bàn chân. Mất cảm giác dẫn đến bệnh nhân không chú ý các vết thương, vết cắt ở bàn chân.

Tình trạng này kéo dài gây nên viêm nhiễm, lở loét. Đây là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến cắt cụt chi ở bệnh nhân tiểu đường. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cần kiểm tra bàn chân và giày thường xuyên để phát hiện triệu chứng sớm nhất.

Lượng đường trong máu không được kiểm soát có thể dẫn đến tổn thương thần kinh ở những người mắc bệnh tiểu đường
Lượng đường trong máu không được kiểm soát có thể dẫn đến tổn thương thần kinh ở những người mắc bệnh tiểu đường

Các vấn đề về hệ thống miễn dịch

Một trong những vai trò của hệ thống miễn dịch của cơ thể là loại bỏ các mô chết và xây dựng các tế bào da mới. 

Bệnh tiểu đường làm chậm hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ảnh hưởng đến khả năng gửi các tế bào bạch cầu của cơ thể để chống lại vi khuẩn gây bệnh loét chân.

Các nguyên nhân khác

Tất cả người bị tiểu đường đều có nguy cơ bị lở loét. Một số nguyên nhân có thể kể đến như:

  • vệ sinh kém
  • Người nghiện rượu nặng
  • Biến chứng mắt do tiểu đường
  • Bệnh tim
  • Bệnh thận
  • Béo phì
  • Hút thuốc lá thường xuyên

Trên đây chúng tôi vừa giúp bạn giải đáp câu hỏi bệnh tiểu đường bị lở loét vì nguyên nhân nào. Hy vọng sẽ giúp bạn có được một số kiến thức chuẩn và cơ bản nhất đồng thời điều trị và chăm sóc cơ thể đúng cách hạn chế lở loét.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *