Bật mí phương pháp điều trị vết loét ở người già nhanh khỏi, an toàn

Điều trị vết loét ở người già nếu không kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm nhiễm hay hoại tử vết loét. Phương pháp điều trị vết loét cho người già đúng sẽ góp phần giúp kiểm soát tốt hiện tượng loét tỳ đè, chất lượng cuộc sống người bệnh được nâng cao.

Điều trị vết loét ở người già- Các bước chăm sóc

Điều trị vết loét ở người già cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ

Điều trị vết loét ở người già luôn được xếp vào là tổn thương khó rất chăm sóc. Hiện tượng này thường gặp ở những người cao tuổi, vận động kém, phẫu thuật, chấn thương nên người bệnh nằm lâu hay mắc các bệnh lý mãn tính… Trong điều kiện không thuận lợi đó, khả năng máu lưu thông cũng như phục hồi sau tổn thương rất kém. Nếu như không xử lý kịp thời, cẩn thận, vết loét sẽ lan rộng, ăn sâu rất nhanh, để lại những ổ loét lớn với nhiều dịch vàng, mủ. Với những giai đoạn nặng, vết loét ở người già còn có mùi hôi/ thối rất khó chịu, tạo tâm lý tự ti cho bệnh nhân và cản trở với người chăm sóc.

Để ngăn ngừa và điều trị vết loét ở người già, những vết loét cần được chăm sóc kịp thời, cẩn thận. Mục tiêu chính được đặt ra khi chăm sóc và điều trị vết loét ở người già là:

 • Cố gắng kiểm soát vết loét không rộng, sâu thêm
 • Loại bỏ những mùi hôi khó chịu xuất hiện trên vết loét (nếu có)
 • Giảm tối đa lượng dịch, mủ hỗ trợ vết loét se, khô dần.
 • Đảm bảo cho vết loét không bị nhiễm trùng, viêm, phục hồi một cách tự nhiên.

Để đảm bảo quá trình điều trị vết loét ở người già được thuận lợi cần tuân thủ những bước làm sau:

Bước 1: Vệ sinh vết loét, loại bỏ mủ viêm, vảy hoại tử

Điều trị vết loét ở người già– bước làm này sẽ áp dụng khi những vết loét có bao phủ vảy đen hay có quá nhiều mảnh da chế/ mủ viêm… Việc loại bỏ này được coi là một màng chắn để che phủ vết loét, nếu không thực hiện thì các bước chăm sóc sau sẽ không có hiệu quả. Bởi vì vậy, công việc loại bỏ là bắt buộc phải thực hiện càng sớm càng tốt.

Cách làm

 • Dùng một chiếc nhíp đã sát khuẩn bằng dung dịch chuyên dụng để loại bỏ những mảnh vụn nhỏ hoại tử trên da.
 • Lau/ rửa vết loét với nước muối sinh lý, loại bỏ những mủ viêm tại vị trí ổ loét. Chú ý luôn luôn sử dụng gạc vô trùng, sạch.

Nếu thấy vảy đen quá dày và cứng, sẽ gây đau đớn nhiều khi loại bỏ, đặc biệt là với những người bệnh còn cảm giác. Bởi vậy, bệnh nhân không nên tự ý xử lý tại nhà mà nên tới các cơ sở y tế gần nhất để can thiệp ngoại khoa đảm bảo an toàn. Trường hợp bệnh nhân nếu không tiện di chuyển, người nhà có thể mời nhân viên y tế tới để xử lý.

Bước 2: Bằng dung dịch kháng khuẩn, làm sạch vết loét

Điều trị vết loét ở người già kiên trì để đạt hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân

Điều trị vết loét ở người già chỉ phục hồi tự nhiên nếu được đảm bảo điều kiện sạch khuẩn, không nhiễm trùng hai bị viêm. Dựa vào nguyên tắc này, vết loét làm sạch bằng những dung dịch kháng khuẩn chuyên dụng là bước chăm sóc rất quan trọng. Hàng ngày việc rửa vết loét với dung dịch kháng khuẩn từ 3 đến 4 lần/ngày sẽ mang lại hiệu quả rất cao

 • Vi khuẩn- nấm – mầm bệnh có hại tại ổ loét được tiêu diệt 100%
 • Giúp cho vết loét giảm mủ dịch, sẽ không bị viêm và dần co lại, khô se.
 • Giảm tối đa những mùi hôi/ thôi khó chịu xuất hiện tại vết loét (nếu có).

Cách vệ sinh điều trị vết loét ở người già với dung dịch kháng khuẩn:

 • Dùng bông/ gạc thấm dung dịch kháng khuẩn, tối thiểu lau vết loét từ 3-4 lần/ ngày.
 • Chú ý đảm bảo vệ sinh kỹ cả phần ngoài và phía trong của ổ loét, giữ phần dung dịch ở trên vết loét trong khoảng 1 phút.
 • Để cho dung dịch được khô tự nhiên, không cần lau hay rửa lại bằng nước.

Bước 3: Dùng kem chăm sóc vết loét

Khi điều trị vết loét ở người già tích cực vệ sinh/ lau rửa với dung dịch kháng khuẩn, vết loét của bệnh nhân sẽ rất nhanh khô se. Theo như tiến trình phục hồi diễn ra, đầu tiên là miệng vết loét sẽ khô se và tiến vào giai đoạn lên da non. Khi ấy, vết loét ở người già nên được chăm sóc với kem dưỡng chuyên dụng. Nhiệm vụ và vai trò chính của lớp kem là dưỡng ẩm này là: làm dịu, phục hồi, kích thích tái tạo da mới nhanh hơn.

Sử dụng kem dưỡng ẩm:

 • Sử dụng sau khi đã vệ sinh vết loét, dung dịch kháng khuẩn phải khô hoàn toàn.
 • Lấy một lượng kem vừa phải thoa lên những vùng da thương tổn đã thấy khô se.
 • Lặp lại từ 3 đến 4 lần/ngày để đạt hiệu quả tối ưu hơn.

Bước 4: Băng vết loét

Với những vết loét sâu, to có nhiều dịch mủ nên được băng lại sau khi đã hoàn thiện các bước chăm sóc ở trên. Băng/ gạc có vai trò, nhiệm vụ che kín vết loét, ngăn chặn vi khuẩn cũng như mầm bệnh xâm nhập. Cùng với đó cũng sẽ tạo ra một lớp rào chắn để vết loét hạn chế khỏi những ma sát với chăn màn, quần áo.

Khi thực hiện băng vết loét, cần chú ý một số điều cơ bản sau:

 • Tiến hành băng nhẹ để đủ vết loét được che kín. Nếu việc băng quá chặt tay sẽ có thể làm cho bệnh nhân thêm đau đớn hoặc tạo điều kiện thuận lợi phát triển của vi khuẩn kỵ khí phát triển.
 • Nên lựa chọn những loại băng thấm hút tốt, mềm như băng hydrocolloid.
 • Nên thay băng tối thiểu là 1 lần/ ngày hay khi thấy băng/ gạc đã bị ướt/ dính bẩn.
Điều trị vết loét ở người già sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm,

Điều trị vết loét cho người già- Những sai lầm nên tránh

 • Dùng cao dán đông y không rõ nguồn gốc, quá trình sản xuất cao chưa được kiểm định chất lượng từ Bộ y tế nên sẽ không thể đảm bảo vô khuẩn – điều kiện không thể thiếu cho tất cả sản phẩm dùng cho những tổn thương hở ở ngoài da.
 • Thuốc bột rắc lên vết thương là sai lầm tối kỵ, đã được rất nhiều chuyên gia y tế đưa ra lời cảnh báo. Thuốc bột sẽ chỉ có tác dụng kháng khuẩn ở trên bề mặt. Khi thuốc tiếp xúc với vết loét còn chứa ướt dịch, bột thuốc sẽ ngay lập tức vón cục, khô lại không thể tác động xuống sâu hơn.
 • Lựa chọn dung dịch kháng khuẩn không phù hợpDung dịch kháng khuẩn có vai rất lớn trong quá trình điều trị vết lớt cho người già và phục hồi vết thương. Một số dung dịch có chứa cồn hay oxy già đều sẽ gây xót và tổn thương các mô da. Chính bởi vậy, bệnh nhân thường sẽ phải trải qua cảm giác khó chịu, đau đớn. Vết loét từ đó cũng sẽ không có nhiều chuyển biến tích cực bởi quá trình tự nhiên lành thương sẽ bị cản trở.

Để điều trị vết loét cho người già hiệu quả, an toàn chúng ta nên tuân thủ đúng phương pháp điều trị đồng thời lựa chọn những sản phẩm hiệu quả để bệnh nhân sử dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *