Bật mí mách bạn những cách chữa bỏng bô xe hiệu quả, không để lại sẹo

Vô tình va chạm trúng bô xe máy và tổn thương bị bỏng là điều hay gặp phải và không ai muốn. Khi bị bỏng bô xe rất nhiều người lo lắng bởi vì vết bỏng rất có thể để lại sẹo xấu và gây mất tự tin, thẩm mỹ đặc biệt là với các chị em phụ nữ. Dưới đây cho mách đến bạn một số cách chữa bỏng bô xe máy hiệu quả, an toàn và không để lại sẹo.

Bỏng bô xe máy là gì ?

Cách chữa bỏng bô xe hiệu quả không để lại sẹo là phải hạ nhiệt vết bỏng nhanh nhất

Tại Việt Nam do xe máy là phương tiện chính lưu thông nên tình trạng bị bỏng bô xe máy chiếm tỷ lệ rất cao. Hiện tượng này thường xảy ra tại những lối đi chật hẹp khiến cho nhiều người không chú ý chạm phải hay bị vướng vào bô xe người khác mới vừa đi về từ bên ngoài.

Bỏng bô xe có thể xếp vào là loại bỏng nhiệt cao. Khi không may chạm trúng bô xe ( ống xả nhiệt), độ nóng sẽ truyền rất nhanh từ bô xe qua da và gây ra các vết bỏng nhỏ / sâu tùy thuộc vào mức nhiệt và thời gian tiếp xúc. Nếu như bạn không nắm được cách sơ cứu cũng như cách chữa bỏng bô xe máy đúng cách thì sẽ rất dễ để lại sẹo thâm gây mất thẩm mỹ và mất tự tin.

Cách chữa bỏng bô xe- Sơ cứu đúng cách 

Việc sơ cứu khi bỏng bô xe đúng cách ngay sau khi gặp phải là rất quan trọng. Nếu như bạn xử lý đúng cách, kịp thời thì sẽ giúp giảm thiểu diện tích bỏng, hạn chế độ sâu tổn thương cũng như tránh để lại sẹo sau bỏng. Chính vì thế, khi bị bỏng bô xe bạn hãy nên chú ý thực hiện cách chữa bỏng bô xe như sau:

  • Bước 1: Cần loại bỏ quần áo bị bỏng

Lý do bởi vì quần áo có tác dụng giữ nhiệt khiến cho vết bỏng lan rộng cũng như gây ra tổn thương sâu hơn. Vì thế việc đầu tiên bạn nên làm là phải cởi bỏ lớp quần áo tại những vùng da bị bỏng càng sớm càng tốt.

Cách chữa bỏng bô xe đưa vết thương vào vòi nước mát từ 15-20 phút
  •  Bước 2: vùng bị bỏng cần được làm mát

Chúng ta cần nhanh chóng rửa/ ngâm trực tiếp vết bỏng bô xe dưới vòi nước mát- sạch. Việc làm này sẽ giúp hạ nhiệt vùng da đang bị bỏng/ rát, đồng thời hạn chế tối đa để nhiệt độ cao sẽ làm tổn thương đến những tổ chức ở bên trong da. Chú ý bạn chỉ nên ngâm/ rửa vết bỏng khoảng từ 15 đến 20 phút ngay sau khi bị bỏng. Nếu để lâu sau khoảng thời gian này thì việc ngâm/ rửa với nước lạnh bị ít có tác dụng, bên cạnh đó nếu như ngâm quá lâu thì sẽ có thể dễ làm vết bỏng bô xe bị trầy/ xước tăng thêm tổn thương.

  • – Bước 3: Làm sạch vết bỏng bô xe

Sau khi vết bỏng bô xe đã được làm mát, hạ nhiệt, nên rửa lại vết thương lần nữa với nước muối sinh lý naCL 0,9% hay dung dịch povidine 10%. Lưu ý tuyệt đối không rửa vết bỏng bô xe với nước oxy già/ cồn / bôi thuốc đỏ,… Bởi vì các dung dịch này sẽ làm chết mô hạt cũng như để lại sẹo xấu. Lưu ý cần nhớ: không dùng povidine để chữa trị bỏng bô xe nếu bạn là người bị dị ứng với i-ốt hay là phụ nữ đang mang thai / đang  cho con bú.

  • Bước 4: Băng bó vết bỏng bô xe

Với vết bỏng bô xe nông- nhẹ thì vết thương sẽ tự lành sau khoảng 2 tuần chăm sóc. Đối với những vết bỏng nặng hơn, nếu có bọng nước, bạn tuyệt đối không chọc vỡ nó. Đồng thời với vết bỏng bô xe nhỏ không cần phải băng bó hãy để da thông thoáng, như vậy sẽ giúp cho nhanh lành vết thương  hơn. Cách chửa bỏng bô xe nên tránh những bụi bẩn bám dính vào những vùng da bị bỏng, khi đi ra ngoài bạn hãy che chắn vết bỏng bằng cách mặc áo quần rộng, dài và sử dụng băng lại với gạc mỡ vaseline. Chú ý, chỉ nên băng vừa đủ không nên băng quá chặt/ quá lỏng, vì có thể sẽ sừng hóa da non/ vết thương không được bảo vệ.

Lưu ý cách chữa bỏng bô xe

Trong cách chữa bỏng bô xe / khi sơ cứu, bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây để hạn chế làm cho vết bỏng chuyển biến nặng hơn.

Cách chữa bỏng bô xe an toàn không nên bôi lên vết bỏng: kem đánh răng, nước mắm… sẽ tăng thêm tổn thương
  • Không được dùng nước lạnh / đá viên để ngâm- rửa vết bỏng. Bởi vì đá lạnh sẽ làm đông cứng những tế bào và gây ra tình trạng tổn thương nặng nề hơn, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng hoại tử nếu bị bỏng lạnh. Dẫn tới việc điều trị vết bỏng trở nên khó khăn hơn, thậm chí nặng là sẽ phải cắt bỏ một số tổ chức bị bỏng.

  • Mộ số người có thói quen để giảm đau rát vết bỏng bôi kem đánh răng lên với suy nghĩ sẽ làm dịu vết thương bằng cách này. Nhưng trong kem đánh răng có chứa kiềm, cách chữa bỏng bô xe bằng cách này sẽ làm vùng da bị bỏng tăng mức độ đau rát, khiến cho vết bỏng bị ăn sâu hơn vào những tổ chức bên trong gây nên nhiễm trùng da.

  • Cách chữa bỏng bô xe theo dân gian như: lòng trắng trứng gà, mỡ, muối, nước mắm, thuốc lá đông y chưa rõ nguồn gốc,… vào vết bỏng bô xe chưa được kiểm chứng / rửa sạch, sẽ có thể tăng khả năng nhiễm khuẩn tại vùng da tổn thương đó nên những khó khăn trong quá trình điều trị.

Cách chữa bỏng bô xe hiệu quả 

Với những vết bỏng bô xe mới, nhỏ chúng ta có thể dụng: nha đam (lô hội), mật ong, dầu dừa… để làm dịu cảm giác bỏng rát của vết thương.

Với những vết bỏng bô xe lớn, trầy xước nhiều nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị tránh nhiễm trùng nặng hơn/ để lại sẹo xấu về sau này

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *