Băng gạc bị dính vào vết thương- xử lý ra sao

Băng gạc dính vào vết thương xử lý nếu không khéo léo sẽ làm đau bệnh nhân, khiến vết thương lâu lành . Việc băng gạc dính vào vết thương sau khi sử dụng xảy ra khá phổ biến và gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Vậy cách xử lý như thế nào cho hiệu quả, cùng đọc bài viết sau đây.

 Băng gạc bị dính vào vết thương, tại sao ?

Trong sinh hoạt hàng ngày cũng như công việc chúng ta thường xuyên gặp phải vết thương không đáng có. Việc này có thể xảy ra ở cả người lớn, trẻ nhỏ. Khi đó chúng ta cần sử dụng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng để sát khuẩn và các loại băng gạc để cố định và giữ sạch sẽ vết thương, tránh bị nhiễm trùng.

Việc sử băng gạc lại các vết thương hở là rất cần thiết, để tránh nhiễm trùng, viêm nhiễm do tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Việc miếng băng/ gạc và vết thương khi tiếp xúc với nhau sẽ thường bị dính vào da, nó sẽ gây nhiều phiền toái, khó chịu trong sinh hoạt.

Băng gạc không dính vào vết thương- nên sử dụng nước muối sinh lý

Băng gạc dính vào vết thương – Cách xử lý

Gạc đang bám chặt vào vết thương do dính nhiều dịch tiết từ vết thương, chúng ta cần phải gỡ gạc này ra và vệ sinh vết thương cho sạch rồi băng lại, nếu cứ để vậy, dẫn đến vết thương sẽ nhiễm trùng.

Đối với cả người lớn và trẻ em, cách tốt nhất để xử lý khi băng cá nhân hay các loại gạc y tế khi bị dính vào vết thương đó là hãy sử dụng nước muối sinh lý thấm lên băng/ gạc, dưới xúc tác của nước băng/gạc sẽ từ từ mềm ra và dễ gỡ hơn. Có thể sử dụng thêm 1 miếng gạc lưới Urgo để phủ lên vết thương sau khi rửa vết thương sạch sẽ, rồi đắp gạc thường lên và băng lại như bình thường.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm mua các loại nước muối sinh lý ở các nhà thuốc, không nên sử dụng nước lã thông thường, bởi sẽ gây nhiễm trùng nếu nước đó không sạch  Việc gỡ băng / gạc cần tiến hành nhẹ nhàng và chậm rãi. Nếu giật mạnh hoặc dùng quá nhiều sức giật băng ra có thể kéo theo cả những mô hạt ( da non )  vừa mới được tái tạo, có thể làm chảy máu lại và khiến quá trình lành thương bị ảnh hưởng: thời gian lâu hơn, vết thương nặng hơn.

Băng gạc không dính vào vết thương- hãy tham khảo các mẹo đơn giản sau

Ngoài ra, có thể dùng dầu mù u hoặc dầu oliu khi băng vết thương để tránh băng gạc dính vào vết thương khi gỡ. Các loại dầu này nên mua tại các nhà thuốc, giá thành không cao nhưng hiệu quả điều trị vết thương tốt.

Cách dùng rất đơn giản: thấm dầu vào miếng gạc/miếng băng trước khi băng, tương tự cách dùng các loại thuốc sát trùng khác. Dầu mù ucó tác dụng chống nhiễm trùng tốt và hạn chế sẹo khi lành thương và còn giúp băng không bị dính vào vết thương và có thể gỡ ra dễ dàng khi thay.

Chăm sóc để vết thương mau lành

  • Chế độ nghỉ ngơi hợp lý, khoa học. Với những vết thường nhỏ thì không ảnh hưởng nhiều lắm đến công việc hay cuộc sống nhưng đối với những vết thương nặng thì chúng ta cần phải phai chia thời gian làm việc và nghỉ ngơi cho khoa học để vết thương nhanh lành
  • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể: vố sung nhiều đạm, các thực phẩm chứa sắt, acid folic, vitamin B12…các thực phẩm chứa vitamin nhóm B. Tránh sử sụng loại thực phẩm : thị bò, rau muống… bởi sẽ để lại vết thâm và sẹo.
  • Giữ vệ sinh vết thương sạch sẽ đến lúc lành hẳn

Mua gạc chăm sóc vết thương ở Shopee: Tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *