Gạc alginate là gì? Ứng dụng của gạc Alginate trong chăm sóc sóc vết thương

Gạc Alginate là một loại băng gạc vết thương chiết xuất từ rong biển thuộc dòng sản phẩm Gạc tiên tiến chiết xuất từ vật liệu thiên nhiên được ứng dụng khá phổ biến ở các nước phát triển. Gạc Alginate  được chiết xuất từ rong biển có khả năng thấm hút dịch cao gấp 15-20 lần trọng lượng của gạc. Khi tiếp xúc với vết thương, gạc Alginate hút dịch và lập tức tạo thành một màng gel sinh học giúp duy trì môi trường ẩm và kích thích quá trình phát triển mô hạt giúp vết thương liền nhanh hơn. Nhờ lớp gel được tạo ra nên gạc không dính vào vết thương, giúp bệnh nhân không bị đau mỗi lần thay gạc. 

Gạc alginate là gì?

Alginate là một chất tạo màng sinh học được sử dụng trong nhiều ứng dụng y sinh do các đặc tính thuận lợi của nó, chẳng hạn như tính tương hợp sinh học và không độc tính. Nó đã được đặc biệt hấp dẫn trong các ứng dụng chữa lành vết thương cho đến nay. Nó có thể được điều chỉnh theo các vật liệu có đặc tính thích hợp để chữa lành vết thương.

Tham khảo ==> Gạc HETIS Calcium Alginate chiết xuất rong biển

Alginate đã được sử dụng để điều chế các dạng vật liệu khác nhau để băng vết thương, chẳng hạn như hydrogel, màng, tấm xốp, bọt, sợi nano và trong các công thức bôi ngoài da. Băng gạc vết thương được chế biến từ alginate có khả năng thấm hút chất lỏng dư thừa của vết thương, duy trì môi trường ẩm sinh lý và giảm thiểu nhiễm trùng do vi khuẩn tại vết thương.

Hiệu quả điều trị của các loại gạc vết thương này bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ các polyme khác được sử dụng kết hợp với alginate, bản chất của các chất liên kết chéo được sử dụng, thời gian liên kết chéo, bản chất của tá dược được sử dụng, sự kết hợp của các hạt nano, và chất kháng khuẩn. Đánh giá này cung cấp một cái nhìn tổng quan toàn diện về các dạng Gạc vết thương khác nhau có chứa kết quả alginate, in vitro và in vivo.

Gạc Alginate như dạng dây thừng – Phù hợp với vết thương hang hốc

Gạc Alginate là một loại gạc vết thương đa năng. Chúng dễ dàng phù hợp với hình dạng vết thương và có dạng miếng phẳng, được gọi là tấm hoặc tấm, với nhiều kích cỡ. Chúng cũng có sẵn ở dạng dây thừng, dễ cắt để vừa vặn và thao tác (xem Hình ảnh một chiếc áo khoác alginate ở dạng dây thừng ). Alginate nên được sử dụng như một lớp tiếp xúc, nghĩa là chúng tiếp xúc với chính vết thương và chúng luôn yêu cầu một lớp băng che thứ cấp để giữ chúng cố định.

Nói chung, alginate được sử dụng để làm khô vết thương ướt. Chúng cũng có thể được sử dụng để cầm máu. Thông thường, nếu vết thương đang chảy máu, việc đắp gạc alginate lên vùng bị ảnh hưởng sẽ cầm máu do sự trao đổi ion giữa giường vết thương, dịch vết thương và băng. Một số loại alginate có chứa hợp chất bạc, giúp kháng khuẩn và có thể được xem xét cho vết thương bị nhiễm trùng. Alginate thường không được sử dụng cho vết thương khô vì chúng sẽ chỉ làm khô vết thương thêm. Khi vết thương quá khô, các sợi alginate thực sự có thể lắng đọng hoặc dính vào các tế bào da ở vết thương.

Tham khảo ===> Dòng Gạc alginate kháng khuẩn HETIS SiLVER ALGINATE

Có thể kết hợp gạc Alginate với các dòng gạc thứ cấp hoặc gạc khác?

Alginate có thể được sử dụng kết hợp với các loại gạc khác, bao gồm hydrocolloid, bọt, than (để kiểm soát mùi) và băng bạc. Một số kết hợp này được tạo sẵn và những kết hợp khác có thể dễ dàng kết hợp trong bệnh cảnh lâm sàng. Chúng cũng có thể được xếp thành lớp trên giường vết thương để hấp thụ thêm.

Khi sử dụng băng ép alginate, hãy luôn rửa vết thương bằng dung dịch nước muối vô trùng sau khi bạn đã tháo gạc để loại bỏ các sợi vải trên giường vết thương. Ngay cả khi alginate đã biến thành gel, việc tưới lên vết thương là rất quan trọng. Một số chuyên gia về vết thương tin rằng vì những sợi này, alginate không nên được đóng gói trong đường hầm vết thương. Các chuyên gia khác cho rằng việc đóng gói đường hầm vết thương bằng alginate không bị chống chỉ định vì các sợi này có thể được lấy ra khỏi vết thương. Cần thực hiện tưới vết thương đầy đủ cho dù bạn đang sử dụng alginate trong vết thương có đường hầm hay trên giường vết thương bằng phẳng.

Tuổi thọ của  gạc alginate có thể thay đổi tùy thuộc vào nhà sản xuất. Nói chung, tuổi thọ của gạc alginate là 3 ngày, mặc dù một số băng có thể để lâu đến 7 ngày. Nếu vết thương tiết nhiều dịch, tuổi thọ của băng sẽ bị rút ngắn. Và nếu đang sử dụng alginate cho vết thương bị nhiễm trùng thì nên thay băng thường xuyên.

Làm thế nào để thay gạc Alginate hỗ trợ chữa bệnh?

Khi được sử dụng để gạc vết thương tiết nhiều dịch, các ion canxi trong băng sẽ tương tác với các ion natri trong chất lỏng của vết thương. Phản ứng này làm cho sợi trong băng phồng lên và một phần hòa tan thành gel. Độ phồng của băng alginate phụ thuộc vào thành phần hóa học của sản phẩm và nguồn thực vật

Vết thương được chỉ định cho gạc Alginate

Alginate có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp vết thương. Với những vết thương bong tróc cũng tiết dịch nhờn, gạc alginate cung cấp một lớp phủ ẩm để vết thương không bị khô và cho phép vết thương nhanh lành hơn. Các tình huống vết thương phổ biến có thể áp dụng gạc alginate là:

 • Loét do tì đè
 • Loét chân do tiểu đường
 • Vết thương sâu răng
 • Loét tĩnh mạch chân
 • Vết thương sau phẫu thuật
 • Vết thương do chấn thương
 • Độ dày một phần bỏng

Hầu hết thời gian, gạc alginate có thể không thay đổi trong 5-7 ngày trừ khi đạt đến khả năng tiết dịch. Với vết thương bị nhiễm trùng, cần kiểm tra giường vết thương hàng ngày.

Các bước sử dụng Gạc Alginate

Nói chung, sử dụng gạc alginate là một quá trình đơn giản tuân theo các phương pháp chăm sóc vết thương tốt nhất:

 1. Dùng nước muối sinh lý (hoặc nước rửa vết thương) để làm sạch vùng vết thương.
 2. Vỗ nhẹ vết thương cho khô.
 3. Đặt gạc alginate lên vết thương.
 4. Nếu cần thiết, hãy đặt một lớp gạc thứ cấp lên trên lớp alginate để giữ nó cố định và hút chất lỏng dư thừa.
 5. Kiểm tra băng gạc hàng ngày, kiểm tra vết thương hàng ngày nếu bị nhiễm trùng.
 6. Thay băng 5-7 ngày một lần hoặc khi dịch tiết rỉ ra từ mép hoặc vào băng thứ cấp.
 7. Khi tháo gạc alginate, hãy dùng nước muối sinh lý để làm ẩm trước và tránh làm tổn thương (mô hạt / mô hạt)
 8. Nếu băng dính vào vết thương, hãy dùng nước muối sinh lý để rửa sạch.

Mua Gạc Alginate tại Shopee: Gạc Tiên Tiến HETIS

Lợi ích của Alginate Dressings

Cùng với khả năng thấm hút tuyệt vời, băng gạc alginate bảo vệ khu vực bị ảnh hưởng khỏi nhiễm trùng do vi khuẩn và duy trì môi trường ẩm để thúc đẩy quá trình chữa lành nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bón Alginate dễ thi công và có tính thao tác cao. Hơn nữa, một số ít cá nhân bị dị ứng với alginate.

Chống chỉ định

Gạc Alginate không phải là phương pháp điều trị thích hợp cho vết thương chảy nhiều máu, hoặc vết thương khô hoặc có ít dịch tiết. Chúng cũng không phải là lựa chọn tốt để cấy ghép phẫu thuật hoặc bỏng độ ba. Các chỉ định khác là dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong băng. Cũng nên thận trọng khi sử dụng băng trên các khối u hoặc bất kỳ vết thương nào có mạch máu lộ ra ngoài vì việc tháo băng có thể gây chảy máu tươi.

Mặc dù không nổi tiếng như một số loại băng khác, nhưng băng alginate có những đặc tính khiến nó trở thành lựa chọn tốt cho nhiều loại vết thương, đặc biệt là những vết thương cần băng thấm.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *