Bạn có biết cách làm cho vết thương mau lành hay chưa

Chúng ta trong quá sinh sinh hoạt thường ngày/ công việc có thể bị thương vì rất nhiều những nguyên nhân khách quan khác nhau. Có khi đó chỉ từ một vết cắt nhỏ khi đang cạo râu, bỏng khi nấu ăn cho tới những vết thương lớn như phẫu thuật. Mối quan tâm lớn nhất khi đó là cách làm cho vết thương mau lành là gì?

Liền vết thương trải qua mấy giai đoạn?

cách làm cho vết thương mau lành
Vết thương lành sẽ trải qua 3 giai đoạn

Quá trình để cho vết thương liền lại thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn chính sau đây:

 • Giai đoạn đầu: giai đoạn chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn tiến vào bên trong của vết thương.
 • Giai đoạn thứ 2: giai đoạn hình thành thêm những mô hạt để làm đầy lại vết thương.
 • Giai đoạn thứ 3: giai đoạn tái tạo lớp biểu bì, đây chính là giai đoạn cuối cùng để vết thương hoàn toàn lành lặn

Những yếu tố tác động tới quá trình liền vết thương và tạo thành sẹo

 • Mức độ của vết thương: vết thương nhỏ – vết thương lớn, vết thương nông – vết thương sâu. Với vết thương nông thì thường dễ lành hơn, ít có khả năng để lại sẹo hơn so với những vết thương sâu.
 • Mức độ tổn thương cũng sẽ là một yếu tố quan trọng để ảnh hưởng đến quá trình liền thương diễn ra. Thực tế, vết thương bị nhiều bầm dập sẽ dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng hơn so với những vết thương bị ít bầm dập, có thể mưng mủ với vết thương nặng , thời gian lành kéo dài và nguy cơ cao để lại sẹo xấu.
 • Cách xử lý vết thương: cách xử lý lúc đầu đúng, kịp thời là một yếu tố rất quan trọng để góp phần giúp cho vết thương lành nhanh hơn, tránh được những hiện tượng như: mưng mủ kéo dài và nhiễm trùng vết thương.

Yếu tố góp phần khiến quá trình liền thương chậm

 • Chế độ ăn- uống không đa dạng, đầy đủ các chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng bị thiếu hụt chất đạm, vitamin, kẽm, selen và những khoáng chất thiết yếu. Vấn đề này có thể thay đổi được và sẽ cho kết quả tích cực với quá trình liền vết thương của bệnh nhân.
 • Người lớn  tuổi thường có tốc độ liền thương chậm hơn so với người tuổi trẻ- đây là yếu tố được xem là không thay đổi được.
 • Người mắc bệnh tiểu đường.
 • Người bệnh đang điều trị bằng một số loại thuốc ức chế miễn dịch  như Corticoid
 • Bệnh nhân đang thực hiện việc hóa trị ung thư

Cách làm cho vết thương mau lành

 • Giảm thiểu căng thẳng

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho ra kết quả rằng khi bệnh nhân bị stress/ căng thẳng quá mức có thể làm chậm quá trình vết thương liền ở bệnh nhân sau phẫu thuật. Stress có thể sẽ khiến bệnh nhân phải kéo dài hơn thời gian nằm viện. Cách làm cho vết thương mau lành hãy thư giãn, thả lỏng, gữi tinh thần luôn thoải mái, tập luyện thể thao để kiểm soát stress, hỗ trợ để cho vết thương lành nhanh hơn.

Cách làm cho vết thương mau lành nên bổ sung đa dạng nhiều vitamin từ rau, củ, quả…
 • Bổ sung vitamin C

Cách làm cho vết thương mau lành: Vitamin C rất có lợi để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, sẽ giúp liền vết thương nhanh hơn. Một số loại rau rất giàu vitamin C như: ớt chuông, bắp cải, súp lơ xanh, nước chanh – cam… nên được bổ sung thêm vào chế độ ăn hàng ngày của bệnh nhân đang có vết thương chưa lành.

 • Bổ sung thêm kẽm

Cách làm cho vết thương mau lành: Kẽm chính là một yếu tố vi lượng quan trọng trong cơ thể con người. Khi cơ thể bị thiếu kẽm sẽ có thể khiến cho vết thương liền chậm. Tuy vậy, việc bổ sung kẽm qua đường uống sẽ không có hiệu quả cao, bác sĩ khuyên rằng bôi oxit kẽm tại chỗ có thể sẽ giúp vết thương lành nhanh hơn so với bình thường.

 • Tăng cường bổ sung vitamin A 

Cách làm cho vết thương mau lành: vitamin A sẽ kích thích quá trình tổng hợp lại collagen và sự đa dạng hóa của những nguyên bào sợi, tình trạng viêm nhiễm kiểm soát. Vtamin A có dồi dào trong các thực phẩm như các loại rau có lá màu xanh đậm, rau màu vàng hoặc cam, trái cây, các sản phẩm từ gan động vật và sữa.

 • Chế độ ăn uống giàu protein

Cách làm cho vết thương mau lành: cơ thể vẫn đang trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật, cần cung cấp một chế độ ăn đầy đủ, đa dạng protein để giúp cho vết thương lành nhanh. Một lượng axit amin có ảnh hưởng nhiều đến quá trình hồi phục vết thương và hoạt động miễn dịch. Mục tiêu cần nạp vào cơ thể khoảng 20 -30g protein trong mỗi bữa ăn chính và khoảng 10 -15g protein trong mỗi bữa ăn nhẹ cho bệnh nhân.

 • Bổ sung thêm khoáng chất đồng

Cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất ra lysyl oxidase- đây là một enzyme rất cần cho sự hình thành liên kết chéo giữa elastin và collagen . Đây là những chất giúp tăng cường sự đàn hồi cho các thành mạch máu, khớp và xương. Khoáng chất đồng sẽ là một trợ thủ hữu hiệu cho enzyme lysyl oxidase trong quá trình sản sinh ra collagen và elastin.

Bởi vậy đồng gián tiếp giúp cho vết thương mau liền lại hơn.Khoáng chất đồng có dồi dào từ thực phẩm như: cà chua, khoai tây, măng tây, cà tím, hạt hướng dương, đậu ve, mù tạt xanh, gừng, bạc hà, cải củ…

Những thực phẩm nên kiêng cữ

cách làm cho vết thương mau lành
Cách làm cho vết thương mau lành nên kiêng 1 số thực phẩm không tốt cho quá trình lành thương

Cách làm cho vết thương mau lành: đẻ vết thương lành sẹo hoặc hạn chế bị nhiễm trùng – mưng mủ, bệnh nhân không nên sử dụng thực phẩm như:  tôm, cá biển, cua, rau muống, thịt bò… bởi vết thương có thể tấy lên, chảy nước và sản sinh mủ nhiều hơn.

Khi vết thương chưa liền hay đang bị nhiễm trùng /mưng mủ, người bệnh chỉ nên kiêng một số loại thực phẩm mà cơ địa của người bệnh khi ăn vào sẽ gây dị ứng như :ngứa ,nổi mề đay , sưng mí mắt, sưng tay- chân, thậm chí gây khó thở hay lên cơn hen suyễn.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *