Ăn đứt cách nhanh lành vết thương với những mẹo bỏ túi

Khi xuất hiện những tổn thương ngoài da nếu như không vệ sinh, chăm sóc cẩn thận có thể kéo dài thời gian lành cũng như phục hồi lâu hơn, ngoài ra sẽ còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và để lại sẹo xấu. Vậy có cách nhanh lành vết thương hay không? Hãy ghi nhớ những mẹo chăm sóc dưới đây để giúp bạn giải quyết nhanh chóng những vết thương nhỏ, giảm đau và hạn chế tối đa di chứng để lại.

Cách nhanh lành vết thương – Quá trình liền thương

Cách nhanh lành vết thương cần vệ sinh hàng ngày vết thương thật sạch sẽ

Những vết va chạm mạnh hay vết cắt/ rạch đều có thể gây nên những tổn thương chảy máu trên da của bạn. Với cơ chế tự bảo vệ, máu chảy sẽ tự động đông lại sau thời gian ngắn, cùng với đó là huyết tương tiết ra để bảo vệ và tạo lớp màng nhằm phục hồi da đã tổn thương.

Thời gian vết thương liền sẽ phụ thuộc nhiều vào một số yếu tố như: bản chất của vết thương, mức độ tổn thương, phương pháp xử lý và chăm sóc,… Nếu chăm sóc và xử lý tốt vết thương sẽ giúp rút đi ngắn thời gian hồi phục, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và mộ số di chứng về sau.

Về cơ bản thì quá trình liền vết thương sẽ trải qua 3 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1: đây là giai đoạn đầu nhằm chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn tấn công vào bên trong vết thương gây nên nhiễm trùng, cũng như cản trở quá trình làm lành vết thương.
  • Giai đoạn 2: sản sinh ra các mô hạt tế bào để tiến hành lấp đầy các vết thương, mang lại hình thái ban đầu trước khi da bị tổn thương.
  • Giai đoạn 3: giai đoạn cuối cùng liền vết thương chính là giai đoạn để tái tạo biểu bì, sau đó các tổn thương sẽ lành lại hoàn toàn.

Cách nhanh lành vết thương

Cách nhanh lành vết thương cần bổ sung đấy đủ chế độ dinh dưỡng

 

Quá trình liền vết thương sẽ nhanh hơn nếu có sự tác động đồng thời của cả việc chăm sóc bên trong lẫn bên ngoài tức là chế độ sinh hoạt , ăn uống và vệ sinh vết thương.

  •  Chế độ dinh dưỡng để nhanh liền vết thương.

Khi cơ thể xuất hiện vết thương, dù chỉ vết thương nhẹ hoặc là nặng thì bạn hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bổ sung tăng cường thêm các nhóm chất quan trọng hỗ trợ làm lành vết thương nhanh hơn.

–  Vitamin C: hay còn gọi là acid ascorbic có tác dụng rất hiệu quả, nhằm thúc đẩy vết thương nhanh liền hơn. Bổ sung Vitamin C tự nhiên bằng cách cho cơ thể nạp từ các thực phẩm như: nước cam, nước chanh, ổi, súp lơ xanh, ớt chuông,… hoặc bổ sung từ những chế phẩm nhưng hãy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước đó.

– Bổ sung kẽm: kẽm dù chỉ là yếu tố vi lượng nhưng lại rất quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt nó sẽ tham gia vào quá trình làm liền vết thương của cơ thể chúng ta. Bởi thế, việc bổ sung nhiều kẽm hơn vào giai đoạn phục hồi vết thương sẽ giúp thúc đẩy quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung kẽm bằng đường uống sẽ không hiệu quả việc bằng bôi kẽm tại chỗ, vết thương không để lại sẹo và nhanh lành hơn.

– Bổ sung protein:  với vết thương do phẫu thuật, những vết thương nặng, bệnh nhân cần được đặc biệt chú ý đến chế độ ăn cần cung cấp đủ lượng protein. Lượng protein này vô cùng cần thiết để quá trình tái tạo các mô diễn ra nhanh, phục hồi vết thương cũng hiệu quả hơn.

Hàng ngày nên nạp vào cơ thể từ 25 – 30g protein vào mỗi bữa ăn chính, hãy tăng cường từ 10 đến 15g protein trong  mỗi bữa ăn nhẹ.

– Bổ sung vitamin A:  sự tổng hợp collagen sẽ được kích thích, đa dạng hóa các nguyên bào sợi tăng cường , vì vậy cơ thể sẽ kiểm soát tốt viêm nhiễm hơn. Đây là cách nhanh lành vết thương hiệu quả mà bạn nên bổ sung vitamin A nhiều hơn nếu như đang ở trong quá trình cần phục hồi vết thương.

Vitamin A tự nhiên có rất nhiều trong một số loại thực phẩm như: trái cây, cam và các loại rau trái màu vàng, rau có lá màu xanh đậm, sản phẩm từ gan động vật và sữa,…

– Bổ sung Vitamin K: quá trình đông máu là quá trình đầu tiên được diễn ra khi cơ thể gặp phải những tổn thương, để ngăn chặn sự chảy máu và khả năng nhiễm trùng. Trong đó, thrombin được xem là yếu tố chính thúc đẩy quá trình đông máu tự nhiên, nó được sản xuất bởi canxi và vitamin K .

Để đảm bảo quá trình đông máu xảy ra bình thường, cơ thể cần bổ sung nhiều hơn vitamin K từ những thực phẩm có trong tự nhiên như: các loại rau cải có lá màu xanh đậm, bông cải xanh/ trắng, cải bắp, nho, bơ,kiwi…

 Các nhanh lành vết thương- Chế độ chăm sóc 

Băng bó vết thương cũng là cách bảo vệ và là cách nhanh lành vết thương

Vết thương cần phải được vệ sinh làm sạch, xử lý đúng cách là điều quan trọng đầu tiên cần được thực hiện để loại bỏ đi các chất lạ cũng như ngăn ngừa sự nhiễm trùng của vết thương. Mỗi một loại vết thương đều có những cách xử lý riêng. Với những vết thương ngoài da, cần làm sạch đi các bụi bẩn, tạp chất bằng nước sạch trước, sau đó sát khuẩn bằng dung dịch chuyên dụng trước khi tiến hành băng bó để bảo vệ vết thương.

Cùng với đó, bạn cũng có thể áp dụng 1 số cách đơn giản sau đây ngay tại nhà:

  • Lấy nước lạnh/ đá lạnh làm giảm tổn thương do bỏng nhẹ

Những viên đá lạnh/ nước lạnh là giải pháp rất tốt để giảm đau- giảm tổn thương do bỏng nhẹ ở phần lưỡi / bộ phận khác trên cơ thể.

Hãy áp viên đá lạnh thông qua 1 lớp vải mỏng vào chỗ bị bỏng trong vài phút

  • Chườm lạnh để giảm sưng

Nếu bị tổn thương như: sưng do bỏng /bong gân/ vết bầm tím thì hãy dùng một túi nước đá để chườm lạnh sẽ giúp tình trạng này được thuyên giảm . Lưu ý là không được chườm lạnh trong thời gian dài > 30 phút, nó sẽ bị phản tác dụng gây ra những tổn thương nặng hơn, lưu thông máu bị giảm.

  • Dùng lô hội

Lô hội (nha đam) có tác dụng rất tốt với những tổn thương như là bỏng nhẹ / vết thương đang trong quá trình phục hồi.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *