GẠC TRUYỀN THỐNG VÀ GẠC TIÊN TIẾN TRONG CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG

Gạc là một dụng cụ không thể thiếu trong chăm sóc vết thương. Trải qua nhiều thế kỷ, con người đã không ngừng cải tiến các loại gạc chăm sóc vết thương, từ việc sử dụng các vật liệu thiên nhiên như bùn, cỏ cây ở thời tiền sử cho đến việc tự tổng hợp các vật liệu sản xuất gạc như ngày nay.

Gạc là một miếng vô trùng được sử dụng để đắp lên vết thương nhằm ngăn ngừa các tác nhân gây hại xâm nhập vào vết thương và thúc đẩy quá trình liền vết thương.

Nhờ có sư phát triển của công nghệ, hiện tại trên thế giới có hàng nghìn sản phẩm gạc khác nhau. Mặc dù nhiều sản phẩm như vậy, nhưng chúng có thể chia thành hai nhóm đó là nhóm gạc truyền thống và nhóm gạc tiên tiến.

1. Gạc truyền thống

Gạc truyền thống là loại gạc được làm từ các sợi cotton, tơ nhân tạo hoặc polyester, có chức năng cầm máu, thấm hút dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng và làm khô vết thương.

Ưu điểm của loại gạc này là rẻ tiền và phổ biến, thồng dụng nên có thể dễ dàng tìm mua ở các hiệu thuốc.

Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là khả năng thấm hút dịch chưa cao nên chỉ phù hợp với vết thương nhẹ, ít dịch, không phù hợp với vết thương nặng, nhiều dịch vì khi sử dụng với vết thương nhiều dịch người bệnh sẽ phải thay gạc thường xuyên. Bên cạnh đó, do sợi gạc thường dính vào vết thương nên sẽ gây ra những tổn thương thứ phát cho bệnh nhân. Đây là nguyên nhân khiến vết thương lâu lành và khiến bệnh nhân bị đau, lo lắng, căng thẳng mỗi lần thay gạc.

2. Gạc tiên tiến

Gạc tiên tiến là những gạc được làm từ các polyme tổng hợp như foam, alginate, hydrocolloid,…và có thể được tẩm hoặc không tẩm hóa chất.

Ưu điểm của loại gạc này là có khả năng thấm hút dịch tốt, tạo môi trường ẩm phù hợp cho mô hạt phát triển, cũng như tạo điều kiện cho việc trao đổi oxy của vết thương được diễn ra bình thường, gạc tiên tiến giúp quá trình liền vết thương diễn ra nhanh hơn và tốt hơn. Không chỉ vậy, gạc tiên tiến còn được thiết kế để bám chắc vào các vùng da xung quanh vết thương mà không dính vào vết thương, do đó bệnh nhân cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi sử dụng gạc, không bị đau, tổn thương thứ cấp mỗi lần thay gạc. Một số loại gạc tiên tiến còn được tẩm hóa chất như chất sát trùng có tác dụng điều trị với vết thương nhiễm khuẩn hay một số loại gạc được cấu tạo từ các chất sinh học có tác dụng cầm máu rất tốt như chitosan.

GẠC TIÊN TIẾN có nhiều ưu điểm và đang dần thay thế GẠC TRUYỀN THỐNG.

Để các bệnh nhân được chăm sóc vết thương với vật liệu tiên tiến, thuận tiện hơn. Chúng tôi đã sản xuất tại Việt Nam sản phẩm GẠC TIÊN TIẾN hỗ trợ VẾT THƯƠNG MAU LÀNH HƠN, bệnh nhân sử dụng sẽ thấy dễ chịu hơn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *