Thời gian phục hồi và lên da non của vết thương hở sau khi nạn là thời điểm vàng để vết thương phục hồi lại, bạn hãy nên thực hiện chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt nhằm tránh để lại sẹo xấu. Vậy bị sẹo kiêng ăn gì và nên ăn những gì? Dưới đây là một số chia sẻ về dinh dưỡng chuẩn để giúp hạn chế sẹo khi xuất hiện những vết thương hở trên da.
Contents
Bị sẹo kiêng ăn gì?
Để lấy lại được làn da sáng đều màu, mềm mịn sau khi bị vết thương hở, lưu ý 1 tránh một số những thực phẩm sau đây trong thời kì da hồi phục và lên da non. Bị sẹo kiêng ăn gì?
Người bị sẹo lồi không nên ăn thực phẩm sau
Bị sẹo kiêng ăn gì? Người có cơ địa sẹo lồi cần tránh những thực phẩm có tính hàn / có thể khiến vết thương bong vảy lâu, viêm mủ từ sâu bên trong. Đây là danh sách những món ăn mà bạn cần hạn chế sử dụng để tránh sẹo lồi để lại:
- Rau muống
Theo dân gian quan niệm, nguyên nhân chính dẫn tới sẹo lồi là rau muống nếu như bạn không có chế độ chặt chẽ kiêng khem ở thời kì da lành vết thương.
Rau muống vốn có tính hàn, khi đưa vào trong cơ thể sẽ làm tăng sinh 1 lượng lớn mới collagen. Khi đó, lượng da thừa sẽ đẩy lên nhiều và tạo thành sẹo lồi.
- Thịt gà
Khi vết thương còn chưa lành hẳn miệng nếu bạn ăn thịt gà sẽ tăng khả năng làm ngứa tại vùng da đó. Bên cạnh đó thịt gà còn khiến cho vết thương khó lành hơn, để lại sẹo lồi là nguy cơ rất cao.
- Thịt bò
Dù là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nhưng các mô sợi Collagen tăng sinh vì thịt bò có thể làm xáo trộn khi đang trong quá trình làm lành vết thương. Bởi vậy, bị sẹo kiêng ăn thịt bò để giảm thiểu tối đa khả năng hình thành sẹo lồi sau khi vết thương phục hồi.
- Thực phẩm có tính tanh, hải sản
Cũng tương tự như rau muống, thực phẩm có tính tanh và hải sản luôn được xếp vào đầu danh sách nên kiêng khi bị da sẹo.
Chúng có tính hàn và sẽ làm cho các mô sợi Collagen sản sinh nhanh chóng gây ra sẹo lồi. Bạn hãy hết sức chú ý không nên ăn đồ biển khi mà vết thương đang hồi phục.
- Đồ nếp
Khác với rau muống hay hải sản, những loại thực phẩm này được chế biến từ gạo nếp đều sẽ có tính nóng. Vì thế, khi bạn dung nạp những thức ăn chế biến từ đồ nếp vào cơ thể khi đang có vết thương sẽ làm chúng bị sưng nề, viêm mủ hơn.
Từ đó vết thương sẽ trở nên rất khó liền kéo theo đó là khả năng sẹo lồi hình thành rất cao.
Bị sẹo kiêng ăn gì? Người bị sẹo thâm
Sẹo thâm sau bỏng / bị mụn mủ/ tai nạn tạo thành một rào cản rất lớn khi bạn khi giao tiếp, đối diện với những người xung quanh. Những vết sẹo thâm thường rất khó điều trị và dễ bị lộ. Vì vậy ngay từ khi xuất hiện những vết thương hở trên da, hãy chú ý hạn chế 1 số thực phẩm sau đây để giúp giảm tối đa sẹo thâm hình thành.
Bị sẹo kiêng ăn gì? Cơ bản thì sẹo thâm – sẹo lồi gần giống nhau về tính chất. Sẹo lồi thì thường sẽ đi kèm với biểu hiện là thâm tím nên bạn muốn phòng ngừa sẹo thâm thì hãy kiêng toàn bộ những thực phẩm đã nói ở phía trên, đồng thời khi da bắt đầu nên da non hãy kiêng 1 số loại thực phẩm như: rau ngót, rau dền, thịt chó.
Bị sẹo kiêng ăn gì? Người bị sẹo lõm
Bị sẹo kiêng ăn gì? Sẹo lõm là tình trạng phổ biến thường gặp nhất với những người có làn da bị nhiều mụn. Bình thường, sẹo lõm là kết quả của việc tổng hợp không đủ lượng Collagen trong quá trình vết thương làm liền. Do vậy, để hạn chế được tình trạng này bạn hãy chủ động tránh né 1 số thực phẩm, món ăn như sau:
- Hải sản vỏ cứng
Bị sẹo kiêng ăn gì ? Đó là một số loại thực phẩm như: cua, trai, ốc, hến,. tuyệt đối không nên ăn ở thời gian đầu khi đang có vết thương hở.
Những thực phẩm đồ hải sản có tính tanh này sẽ làm phần mô da không tập trung cũng như đẩy đều các sợi Collagen mới giúp thay thế tế bào đang bị hư tổn. Vì thế, khả năng hình thành sẹo lõm lại càng cao.
- Lòng đỏ trứng gà
Bị sẹo kiêng ăn gì? Lòng đỏ trứng gà có tính chất tanh là nguyên nhân chính gây nên những vết sẹo lõm/ sẹo rỗ của bạn nếu như không kiêng khem chặt chẽ.
Lòng đỏ trứng sẽ làm cho miệng vết thương liền lâu, tăng sinh hắc tố melanin dễ hơn đồng thời gây nên sẹo lõm thâm.
Bị sẹo kiêng ăn gì ? Thực phẩm nên sử dụng
Ngoài việc kiêng khem 1 số thực phẩm giúp không để lại sẹo, hay hỗ trợ vết thương lành nhanh nhơn và hạn chế “vết tích”để lại trên da. Hãy áp dụng ngay chế độ dinh dưỡng cùng với những nhóm thực phẩm sau đây:
- Nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều đạm: thịt lợn, tép,cá… rất tốt cho tăng sinh tế bào mới nhằm thay thế vào mô da bị rách,hư tổn
- Một số thực phẩm có chứa những dưỡng chất: sắt, magie, kali, vitamin B12,… giúp mang tế bào bạch cầu và oxi và tới những mô tế bào bị hư tổn. Lúc đó giúp vết thương hở nhanh chóng khép miệng và da non hình thành.
- Bố sung nhiều những loại thực phẩm chứa các nhóm vitamin :A, B, C, E thúc đẩy quá trình tăng sản sinh tế bào mô mới, collagen, để làm liền vết thương.
- Bổ sung tăng cường selen, kẽm